Suy nghĩ về ý kiến: “Mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát va khắc ghi những ân nghĩa lên đá”

Đề bài: Có ý kiến ​​cho rằng: “Mỗi người trong chúng ta phải học cách viết những nỗi buồn, những hận thù của mình trên cát và viết những lời chúc phúc của mình lên đá. ” (Theo Hạt giống tâm hồn, tập 4, NXB Tổng hợp TP.HCM, 2004). Anh (chị) có suy nghĩ gì về nhận xét trên?

Phân công

Cuộc đời mỗi người dường như rất dài, nhưng chắc chắn nó không vĩnh cửu, vô tận. Chúng ta dường như cũng đã thấy được rằng khi đối mặt với dòng đời hỗn độn đó, ai cũng có lỗi lầm và hình như con người ta thường bị vướng mắc trong đau thương, hận thù và luân chuyển. Trong cuộc sống có biết bao khó khăn, thử thách gây cho ta biết bao đau thương, và câu nói “Mỗi chúng ta hãy biết ghi hận thù trên cát và viết ân nghĩa lên đá”. “Thật đúng là như vậy.

Câu nói trên, hay là bài học nó gửi gắm, và tại sao lại viết nỗi buồn trên cát: Thôi thì như chúng ta đã biết, cát bao giờ cũng nhỏ, là những hạt nhỏ, chỉ là một vài con sóng mạnh khi cát ở biển, và những cơn gió mạnh khi cát ở sa mạc, mọi phiền muộn sẽ bị xóa nhòa. Ngược lại, đá được coi là một vật rắn, nó rắn chắc như thật, dù thời gian có trôi qua bao nhiêu thì đá vẫn còn nguyên vẹn, có thể chỉ bị bào mòn một chút trên bề mặt. Và nếu con người có thể khắc ghi ân nghĩa lên đá, thì nó cũng như đặc tính của đá, chắc chắn sẽ trường tồn mãi mãi với thời gian.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội với chủ đề đừng làm tổn thương trái tim em bé

Hoc noi tieng Viet tren da - Xét ý kiến:

Tóm lại, có thể thấy câu nói là bài học về cách ứng xử của con người trong cuộc sống. Và chúng ta vẫn thấy ai đó đã từng nói rằng “Sống mà không biết chuốc lấy bao phiền muộn, đau khổ và thất vọng thì người đó sống chưa trọn vẹn”. Câu nói đó cũng rất đúng, có thể thấy rằng trong cuộc sống ai cũng có lúc gặp phải những nỗi buồn, ai cũng mắc phải những sai lầm không thể tránh khỏi và nó như một định mệnh đã định sẵn. Nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta sẽ hành động như thế nào để có thể vượt qua hay ngập tràn nỗi buồn đó. Ông cha ta, những người đi trước đã khuyên dạy con cháu “đánh kẻ chạy đi, đánh kẻ chạy lại”. Lời khuyên đó nhằm khuyên chúng ta biết tha thứ cho người khác cũng như biết cách tạo niềm vui cho mình, và biết cách tạo sự an nhiên cho người và cho chính mình. Và cũng chính với những hành động vị tha như vậy, bạn sẽ thiết lập được những mối nhân duyên tốt đẹp trong cuộc đời này.

Có thể nói, chính sự tha thứ sẽ là liều thuốc giải cực mạnh cho con người, sự tha thứ mang đến cho con người ta một cơ hội để làm lại từ đầu. Việc học có thể không thay đổi được những điều họ đã làm, nhưng ít nhất họ đã cố gắng sửa chữa nó. Và tất nhiên nói lời xin lỗi là liều thuốc giải độc cho mỗi người. Vì trong cuộc đời của mỗi chúng ta, không ai là không mắc sai lầm. Vì vậy, tha thứ là món quà tinh thần vô giá giúp cuộc sống của chúng ta thêm tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Nó dường như cũng là một loại thuốc bổ mà không có loại thuốc bổ nào khác có tác dụng tuyệt vời như nó. Điều này sẽ giúp giữ cho tâm trí bình tĩnh và yên bình. Và dường như để có được đức tính vị tha, mỗi chúng ta phải luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để có thể thấu hiểu, thông cảm và tha thứ.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Tổng kết phần văn (tiếp theo)

Và chính lối sống vị tha là một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Việt Nam. Bên cạnh đó cũng phải nói đến lòng biết ơn cũng là một truyền thống tốt đẹp cần được truyền tụng và gìn giữ của dân tộc ta. Và chúng tôi biết rằng có lẽ bạn đã nhiều lần được giúp đỡ trong cuộc sống và được giúp đỡ trong lúc khó khăn. Điều đó thật cao cả và ý nghĩa. Bạn và tôi, chúng ta phải ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ đó. Bởi đây cũng chính là truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta. Và chính những truyền thống ấy được cụ thể hóa qua những hành động tri ân, thờ cúng, tưởng nhớ những người có công với nước. Đi đến đâu, chúng ta cũng có thể bắt gặp bất cứ tên tuổi danh nhân nào của đất nước với những chiến công hiển hách, được đặt tên cho từng con đường, phố phường. Và đó cũng là một cách để chúng ta “khắc ghi” tình yêu. Tha thứ và biết ơn là những đức tính rất cần thiết và quan trọng đối với mỗi người trong cuộc sống.

Câu nói “Mỗi chúng ta hãy tập ghi hận thù trên cát và viết ân nghĩa lên đá” dường như mang tính triết lý sâu sắc, thể hiện một quan niệm sống nhân văn hơn. là lời khuyên đúng đắn cho mọi người về cách hành xử trong cuộc sống. Có thể nói, công việc giáo dục lòng vị tha và lòng biết ơn đối với mỗi học sinh chúng ta sẽ là bước chuẩn bị quan trọng để chúng ta vững bước vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về phong trào du học nước ngoài của học sinh hiện nay

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *