Suy nghĩ về ý kiến: “Một người là một pho sách, nếu ta biết đọc họ”

Chủ đề: Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về ý kiến: “A man is a book, if we know how to read it”.

Trong cuộc sống này hàng ngày chúng ta tiếp xúc với rất nhiều người, già trẻ lớn bé, người tốt, người xấu đủ loại. Mỗi chúng ta đều có những cách ứng xử khác nhau và cách sống khác nhau. Có những người khiến ta trưởng thành và trưởng thành nhờ tiếp xúc với họ, có những người khiến ta gục ngã. Tuy nhiên, mỗi người là một ẩn số khó giải đáp, chúng ta cần phải tìm hiểu, tiếp xúc mới hiểu được, cũng giống như đọc một cuốn sách, nếu biết cách đọc, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều điểm hay. Vì vậy, có ý kiến ​​cho rằng: “Con người là một cuốn sách, nếu chúng ta biết cách đọc nó”.

Theo nghĩa thông thường, sách là nơi lưu trữ tri thức của nhân loại, là nơi kết tinh tâm hồn và trí tuệ của con người. Mỗi cuốn sách đều có thể mang đến cho con người những hiểu biết bổ ích, nâng cao nhận thức, trau dồi tâm hồn, định hướng cách đối nhân xử thế, hành động… “một cuốn sách” gồm nhiều cuốn, là một kho. Kiến thức phong phú được đúc kết trong những trang giấy. Thông qua những so sánh, ví von độc đáo, câu tục ngữ gián tiếp khẳng định rằng mỗi người xung quanh ta là một kho tri thức mà ta có thể học hỏi được, với điều kiện ta phải biết cảm nhận và nhìn nhận, biết trao đổi, trao đổi, cái được và cái hại thì phải hiểu, tìm ra cái đáng học hỏi từ họ. Tác giả câu tục ngữ cũng ngầm khuyên mỗi người hãy chú ý lắng nghe và tích cực học hỏi những người xung quanh để ngày càng hoàn thiện mình chứ đừng chỉ biết những gì họ nói mà không quan tâm đến suy nghĩ, quan điểm của họ. Có những lúc chính những ý kiến ​​và lời khuyên đó giúp tôi giải quyết vấn đề nhanh hơn và tôi làm việc hiệu quả hơn.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận xã hội về tình trạng nghiện facebook của giới trẻ hiện nay

Sách - Nghĩ ra ý tưởng:

Câu nói là một ý kiến ​​rất chính xác. Mỗi người sinh ra và lớn lên đều trải qua quá trình rèn luyện khác nhau nhưng hiểu biết của mỗi người có hạn, càng chắt lọc lại càng phát triển, không phải ai sinh ra cũng phát triển toàn diện. Có những việc người khác biết, nắm vững, thuộc lòng tất cả, nhưng bản thân lại chẳng biết gì. Mỗi người đều có những ưu điểm mà chúng ta cần học hỏi, không ở ấn bản này hay ấn bản khác, mỗi người là một điều thú vị để chúng ta tìm tòi và khám phá. Nhưng vô cùng đặc biệt, đó là những cuốn sách của con người, bằng xương, bằng thịt. Kiến thức của họ giống như một điểm lấp đầy khoảng trống trong kiến ​​​​thức của chúng tôi. Mỗi người học một ít sẽ ngày ngày tạo ra một kho kiến ​​thức vô cùng to lớn. Nhưng chúng ta phải biết học hỏi những điều bổ ích, cái hay, cái đẹp, cái văn minh và tránh cái xấu, cái xấu làm ảnh hưởng đến bản thân hoặc những người xung quanh.

Chúng ta không cần ngồi yên để lĩnh hội kiến ​​thức mà cần liên hệ, tiếp thu, chọn lọc, quan sát học hỏi và lắng nghe để nhận được những điều bổ ích. . Tri thức không giống như đeo một chiếc vòng cổ, hay mặc một chiếc áo đẹp lộ ra bên ngoài, mà nó là thứ ẩn sâu trong tâm hồn mỗi người. Nếu bạn không chăm chú, không biết quan sát, lắng nghe thì bạn sẽ không bao giờ tiếp thu được điều gì từ người khác.

Tham Khảo Thêm:  Nghị luận về vấn đề Im lặng hay lên tiếng?

Khi đến trường, mọi người đều lắng nghe rất to, nhưng có vấn đề gì bạn không hiểu nhưng lớp trưởng lại hiểu rất rõ, vì vậy thay vì ngại ngùng, bạn hãy mở lòng đặt câu hỏi, chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức. Thức dậy mà nhanh chóng chia tay. Thầy cô là một kho sách phong phú, thay vì thụ động, hãy chủ động khai thác nguồn tài nguyên quý giá đó một cách hiệu quả. Giáo viên nói nó sẽ dễ hiểu thay vì cố gắng đọc nhiều sách. Khi bạn bước vào một gian bếp, chủ nhân của gian bếp đó chính là bà nội trợ, thay vì lướt web tìm công thức nấu ăn, các bà mẹ là một cuốn sách vạn năng tiện lợi, hãy hỏi xem bạn biết gì, có hướng dẫn cụ thể, hơn nhiều những thứ ảo tốn thời gian. Mỗi người có những lĩnh vực và ngành học khác nhau, những điều kiện khác nhau, không ai hiểu nấu ăn hơn đầu bếp, không ai chữa bệnh giỏi hơn bác sĩ, không ai biết y thuật hơn dược sĩ, không ai giỏi máy móc hơn kỹ sư, v.v. mỗi người mỗi nghề sẽ là một cuốn sách hay mà chúng ta nên khai thác.

Tuy nhiên, trong xã hội còn rất nhiều người còn lười biếng, không chịu xây dựng cho mình, kiêu ngạo, tự phụ, cho mình là nhất, không thèm giao thiệp, quan hệ với ai, ích kỷ lo cho người khác trong cuộc sống. bản thân ỷ lại vào cha mẹ đáng bị lên án…vì học nữa, học mãi không bao giờ là đủ, học cả đời vẫn kém người khác, cố hữu nếu ở yên một chỗ, cả đời sẽ không khấm khá .

Tham Khảo Thêm:  Phân tích bài Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn

Mỗi chúng ta trong xã hội này phải có thái độ khiêm tốn, nhìn nhận những hạn chế của bản thân để hoàn thiện mình và học hỏi người khác để lấp đầy khoảng trống đó. Phải khéo léo trong cách cư xử và chu đáo trong cách làm quen với người khác để xây dựng mối quan hệ bền chặt và lâu dài

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *