Suy nghĩ về ý kiến: “Ta lớn dần lên khi ta biết làm vơi bớt những ham muốn tầm thường và giữ đầy những khát vọng sống”

Chủ đề: “Chúng ta trưởng thành khi biết bớt đi những ham muốn của thế gian” bình thường và tràn đầy khát vọng sống”. (Trích “Đầy ắp” – Hà Nhân – báo Hoa Học Trò). Bạn có suy nghĩ gì về những nhận xét trên?

Phân công

Có thể thấy, khát vọng sống là khát vọng được sống và cống hiến cho đời. Ta cũng có thể khẳng định rằng, những người có khát vọng sống là những người không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình dù khó khăn đến đâu. Có ý kiến ​​cho rằng về lòng ham sống “Chúng ta trưởng thành khi biết bớt đi những ham muốn tầm thường và giữ cho mình tràn đầy những ham muốn sống”.

Vậy ý kiến ​​“Chúng ta lớn lên nếu biết bớt đi những ham muốn tầm thường và luôn tràn đầy những ham muốn của cuộc đời” có ý nghĩa như thế nào? Thứ nhất là “dục vọng”, dục vọng ở đây có nghĩa là những ham muốn mạnh mẽ, chi phối cũng như chi phối nhận thức và hành động của con người. Bên cạnh đó, “ham muốn tầm thường” như đã chỉ ra còn là những ham muốn nhỏ nhen, vụn vặt, cũng là tham vọng ích kỷ, tư lợi. Khi nói đến “khát vọng sống” chính là ước mơ, hoài bão, đam mê chân chính, là lý tưởng sống cao cả. Từ “lớn lên” như muốn nói, là sự trưởng thành trong nhận thức và tâm hồn của mỗi người.

Tựu chung lại, có thể thấy những ý kiến ​​thể hiện quan niệm sống cao đẹp, rồi chúng ta cũng sẽ trưởng thành hơn khi biết tiết chế những ham muốn bản năng. Rồi những ham muốn ích kỷ, vụ lợi nuôi dưỡng và nuôi dưỡng những hoài bão, dục vọng và đây cũng chính là nâng cao giá trị bản thân, hoàn thiện nhân cách một cách toàn diện hơn.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Viết bài làm văn số 2: Nghị luận văn học

Có thể cuộc sống của mỗi chúng ta không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, có những người dường như lúc nào cũng gặp vấn đề về sức khỏe. Đó là những công việc, đồng thời nó cũng là động lực để có thể giúp họ thành công hơn, đó là khát vọng sống. Khát vọng sống được coi là thứ tiềm ẩn trong trái tim con người, để vượt qua những giông tố của cuộc đời, chúng ta phải tìm cho mình khát vọng sống. Và bạn đừng bao giờ nản lòng trước bất cứ điều gì trong cuộc sống, đừng bao giờ chùn bước trước khó khăn. Nhất là khi bạn đang gặp khó khăn và muốn bỏ cuộc, hãy nghĩ đến những người có hoàn cảnh khó khăn hơn bạn hoặc thậm chí là những người đang từng giờ từng phút giành giật sự sống để bạn có được cuộc sống ngày hôm nay.

chúng ta chạy bộ khi biết mình yêu bot nhưng đam mê cả đời - Xét ý kiến:

Hiện nay có rất nhiều bạn có những suy nghĩ rất thiển cận, dường như những suy nghĩ đó đều không tự ý thức được hành động của mình, yêu thương, vất vả. Và thậm chí thành tích học tập kém khiến bạn nghĩ đến việc tự kết liễu đời mình? Và tại sao bạn nên làm điều đó? Dường như chúng ta thấy những thất bại hôm nay là bài học để bạn trưởng thành hơn, và khi vấp ngã ở đâu đó còn nhiều người khó khăn hơn chúng ta tại sao họ vẫn cố sống. Chúng ta có vẻ may mắn hơn họ, tại sao chúng ta không cố gắng hơn? Ta cũng thấy khát vọng sống là những lúc như vậy ta tìm thấy động lực sống, có động lực làm người để tiếp tục chống chọi với giông bão ngoài kia. Nếu chúng ta có khả năng tin tưởng, đồng thời có ước muốn, thì không gì có thể ngăn cản chúng ta. Và niềm tin chính là vũ khí sắc bén nhất giúp chúng ta vượt qua khó khăn. Các vấn đề, thất bại, thất bại hoặc tiền bạc, v.v. Những thứ này dường như không đáng sợ bằng việc mất đi ý chí sống.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Tóm tắt văn bản nghị luận

Khi “Ta lớn lên khi ta biết bớt đi những ham muốn tầm thường” thì dường như ai cũng có những ước muốn, hoài bão. Có những ước muốn thật cao cả, nhưng cũng có những ước muốn nhỏ nhen, thực dụng và rất bản năng. Nếu để cho những ham muốn tầm thường chi phối, con người dường như luôn dễ dàng bị cuốn vào vòng xoáy của lối sống ích kỷ, nhỏ nhen, vụ lợi. Khi đó, bản thân cuộc sống sẽ luôn căng thẳng, mệt mỏi; con người có xu hướng khuất phục trước những cám dỗ đời thường hoặc thậm chí có thể chà đạp lên tất cả để thỏa mãn những “ước vọng nghĩa tình”. Và khi chúng ta “bớt đi những ham muốn tầm thường” là quá trình chúng ta làm chủ được phần bản năng, đồng thời chúng ta cũng sẽ kiểm soát được phần “con rắn” trong mỗi người. Hơn nữa, khả năng vượt qua những ham muốn tầm thường đòi hỏi phải có ý chí và nghị lực. Đó dường như cũng là cuộc chiến chinh phục chính mình. Vì vậy để có thể vượt qua những ham muốn tầm thường là quá trình rèn giũa bản lĩnh, hoàn thiện nhân cách để trưởng thành và để có thể “trưởng thành” của mỗi người.

Thật vậy, khi “Ta lớn lên là khi ta biết… chứa đầy khát vọng sống”: Có thể nói “Khát vọng sống” giúp con người có mục đích, quyết tâm và động lực để đạt được những hoài bão, ước mơ lớn lao, cao đẹp. Đồng thời, chúng tôi cũng biết rằng, chính khát vọng sống cũng giúp con người nuôi dưỡng đam mê, sẵn sàng kết nối, trải nghiệm và đương đầu với mọi thử thách. Và dường như “Sống mãi khát vọng sống” luôn nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, lý tưởng sống cao đẹp trong các em, từ đó thúc đẩy tâm hồn, trí tuệ ngày càng phong phú. Để làm được điều này, con người phải giữ vững ý chí, không nản lòng trước những khó khăn, thất bại trên con đường chinh phục ước mơ của mình. Đó chẳng qua là quá trình con người trưởng thành, cống hiến cho đời và hoàn thiện nhân cách.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài Ôn tập cuối học kì I - Tiết 8

Bên cạnh những người có khát khao có một công việc tốt, cũng phải phê phán những người chỉ biết sống với những “ham muốn tầm thường”. Và chúng ta đều biết rằng, mỗi người phải có kinh nghiệm để nhìn nhận, phân biệt giữa những ước muốn tầm thường với những khát vọng sống cao cả, để từ đó xác định cho mình mục đích sống, hành động sống đúng đắn.

Có thể nói ngày nay bạn là người vô sản trong tay bạn không có gì nhưng điều đó không quan trọng. Nhưng có thể khẳng định chắc chắn rằng chỉ cần bạn còn khát khao sống thì mọi khó khăn trước mắt chẳng là gì cả. Và con người sống có khát vọng, có niềm tin là điều mà dường như tất cả chúng ta đều hướng tới.

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *