Suy nghĩ về ý thơ: Tôi khóc những chân trời không có người bay, lại khóc những người bay không có chân trời

Nhan đề: Nhà thơ Trần Dần từng viết: Tôi khóc cho trời không một bóng bay. Lại khóc cho những kẻ bay không chân trời. Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về bài thơ trên.

Phân công

Từ lâu, đề tài của những con người vượt lên trên, theo đuổi những khát vọng, hoài bão không giới hạn, họ đã hình thành nên những tác phẩm phù hợp với ước mơ của mình ở bất kỳ lĩnh vực nào. với không khí đất nước bước vào thời kỳ mới, tạo nên thành công vang dội của nhiều tác phẩm. Có thể nói, những thông điệp sâu sắc xoay quanh chủ đề ấy được thể hiện rõ qua câu thơ sau đây của Trần Dần:

“Tôi khóc cho những chân trời không bay.

Lại khóc cho những kẻ bay không chân trời.”

Khi thực sự suy nghĩ về vấn đề đặt ra trong câu nói kia, chúng ta sẽ thấy nó phù hợp với logic của thời đại. Ông mạnh dạn nêu ra những quan điểm mới, nhân văn và mãi mãi là chân lý. Trong lịch sử phát triển của xã hội và trong quan niệm, tính cách của người Việt Nam cũng có nhiều nghịch lý đôi khi đưa người ta đến chỗ phải kêu trời thầm lặng, thất vọng về chính mình. Có thể là do kém may mắn, tuy loay hoay tìm cho mình một hướng đi như ý muốn nhưng vẫn sẽ có người phải trải qua những hoàn cảnh khó khăn hoặc vất vả, rất tẻ nhạt và tầm thường. , luôn tìm ra những chân trời cho khát vọng vươn lên của mình.

Bay chân trời 1024x727 - Nghĩ ra những ý thơ: Tôi khóc cho những chân trời không có người bay, tôi khóc cho những người bay không có chân trời

Khi đọc những câu thơ trên, chúng độc đáo về từ ngữ và ý nghĩa, lối hành văn tự do, phóng khoáng, giàu hình ảnh, gợi nhiều liên tưởng và làm cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ, thích thú và dần cảm nhận được sự đa nghĩa to lớn. nghĩa thơ ông.

Theo cách giải thích đơn giản, chúng ta có thể hiểu “chân trời” là vùng đất có giới hạn, là bến đỗ của những con người đã nỗ lực theo đuổi mục tiêu của mình trong suốt cuộc hành trình, nó là chỉ dẫn của ý thức, nó còn giúp xác định ai là người. bạn là. Thế nên người ta dễ nghĩ rằng những biên giới đã không còn được chinh phục, những giấc mơ mà con người nay đã lãng quên, hay đã chôn vùi theo năm tháng chạy theo vật chất, nhịp sống hối hả của xã hội, bị những thứ xung quanh chi phối. … tất cả đều thể hiện ở câu đầu tiên “chân trời không người bay”, và “người bay không chân trời” là để nói về những con người không đủ nghị lực để dám theo đuổi đam mê của mình. bản thân tôi cũng không biết mình thực sự muốn gì, mình là ai, mình đang làm gì, điều đó có giúp mình phát triển không,.. Ở cả hai câu đều thể hiện lối chơi chữ, tư duy sâu sắc của nhà thơ đạt đến đỉnh cao. bằng chứng cho thấy, cả hai điều ông nêu ra đều xuất phát từ lòng trắc ẩn, phần trách móc bởi từ “Khóc”.

Khi nói câu “khóc” ấy với cả thế giới, có lẽ anh đã suy nghĩ rất nhiều về điều mà anh cho là quan trọng nhất trong cuộc đời này. Với guồng quay cuộc sống và lối sống tạm bợ, chẳng có gì lạ ở họ, bởi có lẽ họ là điều đáng tiếc, bởi ai cũng đã tác động làm mất dần đi những giá trị của ước mơ, ước mơ dần xa rời thực tế. kinh tế, không còn khát vọng và không còn muốn vươn tới những chân trời xa lạ. Và xã hội sẽ đi về đâu nếu xung quanh chỉ là những giấc mơ ngắn ngủi, những con người luôn so đo với nhau, cùng chung mục tiêu. Xã hội sẽ dần lùi xa, con người sống trong một xã hội như vậy sẽ có đức tính ỷ lại, ỷ lại, không nỗ lực học hỏi, không động lực cố gắng, đầy mệt mỏi, gượng ép… Điều đáng bàn nữa là những người không có đam mê, mọi thứ chỉ là chung chung, hài lòng trong hiện tại, sẽ không bao giờ chạm tới thành công trên đời. Lĩnh vực nào cũng vậy, không có gì dẫn dắt nội lực của bạn bùng cháy và tỏa sáng, rồi dần chìm vào khó khăn, không còn ý chí tiến lên, bị lừa dối khi phải sống cuộc đời của người khác trong thời gian hữu hạn của mình”… Thật đáng sợ !!!.

Khi các nhà thơ bàn về vấn đề này, chúng ta cùng với các nhà thơ cảm thấy mình đã từng cười vui với đời, đã sống trọn vẹn với đời. Tất nhiên, anh cũng có một cuộc đời thiệt thòi, chịu thiệt thòi cả về vật chất lẫn tinh thần, nhưng trên hết, có một điều khiến nhiều người phải ghen tị là ở một chân trời bình dị nhưng tươi sáng và tươi đẹp.., một người nổi tiếng. đầy nhân cách cao thượng, thật thà, cần cù, siêng năng, khinh bỉ những gì luồn cúi, dối trá.. và đầy nghị lực khi dành cả cuộc đời để theo đuổi niềm đam mê văn học nghệ thuật, đặc biệt là lĩnh vực nghệ thuật, thơ ca, trong hạnh phúc được sống, được tự do sáng tác bằng ngôn từ nhưng khi bệnh tật lại cần đến vòng tay của gia đình, bạn bè, v.v. phải ra đi thì còn gì tiếc nuối.

Thế mới thấy phong cách văn chương có gì dễ hiểu, nếu ai cũng sống trong một không khí gò bó như nhau, chặn đứng chân trời văn chương, những hướng đi mới cho người cầm bút để ai cũng cùng chung đề tài, cùng ngôn từ, cùng ý thơ mà không phá vỡ khuôn khổ. thử hỏi làm sao mà hấp dẫn người đọc, chóng chán… Nói rộng ra, ai sống trong xã hội này cũng phải trải qua giai đoạn khó khăn. trong hai trường hợp ông đề cập ít nhiều không phân biệt tuổi tác, ngành nghề theo đuổi. Có phải đã quá muộn để nhận ra sai lầm, liệu còn cơ hội để sửa chữa?

Nhưng một số thành phần trong xã hội sẽ cho chúng ta hy vọng rằng lúc nào cũng có những con người bay qua những chân trời của tự do, của sáng tạo, của khát vọng chân lý và yêu cái đẹp đến vô cùng. Như vậy nó không khó khăn và vất vả như chúng ta nghĩ, muốn được như vậy thì chúng ta phải biết sống, biết mình theo đuổi cái gì, kiên định và theo đuổi nó liên tục đến cùng, vượt qua khó khăn và làm những gì chúng ta làm, chúng ta bị phân tâm. Cần phải luôn hun đúc lòng quyết tâm, khát khao khám phá, không dễ dàng quên đi những chân trời mơ ước trong quá khứ thì mới mong sớm gặt hái được thành công. Việc cố gắng ra sức học tập, trau dồi nhân cách cũng sẽ là bàn đạp, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của chúng em sau này.

Rồi khi nghĩ đến những thế hệ học sinh mới, khi các em đứng trước ngưỡng cửa bước ra khỏi vòng tay cha mẹ để bước vào đời, nhất là các em chọn một trường đại học, chọn cho mình những con đường để đi xa, để phát huy khả năng của mình. và những đam mê cháy bỏng của bản thân có thể đóng góp cho xã hội. “Chân trời” mở ra, vô số ngã rẽ, vô số quyết định, đừng để tác động của cơ chế thị trường, hay ý kiến ​​của người thân làm ta phân tâm quá, quên đi mục tiêu ngay từ đầu. Vì thế, phải thật tập trung trước những quyết định quan trọng, chỉ bản thân mình mới hiểu mình muốn gì, và thực sự hạnh phúc để làm gì?

Có lẽ câu nói nổi tiếng của nhà thơ Trần Dần mang nhiều thông điệp, suy ngẫm của ông là để trao đổi với bạn đọc trước hiện thực xã hội. Cuộc đời là được trao cho bạn, nhưng sử dụng nó sao cho hiệu quả và giá trị là do bạn, hãy luôn tin rằng cuộc đời luôn tạo ra cho ta một chân trời, nơi cho ta niềm tin. và mong đừng bỏ cuộc khi chưa tìm ra, chưa chạm tay vào. Vì vậy, đừng sợ hãi vì những sai lầm trong quá khứ, niềm tin và kiến ​​thức vào khả năng của bản thân cần được hình thành và bổ sung thường xuyên để sẵn sàng tỏa sáng ở chân trời của chính bạn.

Tham Khảo Thêm:  Soạn văn bài: Thiên đô chiếu (Lí Công Uẩn)

Related Posts

Soạn bài tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh

Soạn bài tìm hiểu chung về văn thuyết minh Đưa ra yêu cầu I. Vai trò và đặc điểm chung của văn bản tự sự 1.Văn bản…

Soạn bài Ôn tập làm văn (lớp 10)

Ôn tập viết Tập làm văn (lớp 10) Đưa ra yêu cầu đặc trưng văn bản tự sự văn bản thuyết minh văn bản nghị luận Ý…

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ Đưa…

Bài làm văn số 7: Văn nghị luận (lớp 10)

Đề Văn Số 7: Văn Nghị Luận (Lớp 10) Đưa ra yêu cầu – Ôn tập các kiến ​​thức về: văn bản, cách tạo lập văn bản,…

Bài văn nghị luận về Đức tính cẩn thận

Tiểu luận về đức tính thận trọng Đưa ra yêu cầu Ở nhà, tôi thường bị bố mẹ phê bình là hấp tấp, vội vàng, thiếu chu…

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục sách Ngữ văn 8.

Viết đoạn văn giới thiệu bố cục của sách Ngữ văn 8. Đưa ra yêu cầu Sách giáo khoa Ngữ văn 8 hiện hành được các nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *