tài liệu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thcs

Kỹ năng sống là một trong những kỹ năng cần thiết đối với mỗi người. Vì thế tài liệu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh THCS bao gồm những gì?

Bạn đang xem: tài liệu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thcs

Hành trang để trưởng thành luôn cần có kỹ năng sống, điều này phải được giáo dục từ khi còn rất nhỏ. Một trong những độ tuổi bắt buộc phải dạy là học sinh THCS. Vậy tài liệu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh THCS cần những gì?

Khái niệm kỹ năng sống

Năng lực là khả năng vận dụng kiến ​​thức đã học về một lĩnh vực nào đó để áp dụng vào thực tế.

Vốn sống là: Những gì thuộc về kiến ​​thức chung, những kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều năm của một người.

Từ hai khái niệm trên có thể hiểu kỹ năng sống là những năng lực tâm lý xã hội, là khả năng ứng phó một cách hoàn hảo với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Đó cũng là cách để một cá nhân duy trì trạng thái khỏe mạnh về tinh thần và thể chất, thể hiện qua cách cư xử phù hợp, tương tác tích cực với mọi người.

tài liệu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thcs

Không chỉ vậy, kỹ năng sống còn là hành động thay đổi bản thân cho phù hợp với chuẩn mực đạo đức, lối sống để công việc và học tập đạt hiệu quả.

Tài liệu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh THCS

Một số đặc điểm tâm lý học sinh THCS

Đối với học sinh THCS đây là những bước đầu tiên của tuổi dậy thì, các em đã biết quan tâm đến bản thân, phẩm chất nhân cách, có những biểu hiện đánh giá, so sánh mình với những người xung quanh. Đặc điểm nổi bật của lứa tuổi này là rất dễ xúc động, dễ bị kích động, thất thường, thất thường. Với những đặc điểm này chịu ảnh hưởng của những thay đổi tâm sinh lý, đôi khi cũng do hoạt động của hệ thần kinh mất cân bằng dẫn đến quá trình hưng phấn mạnh hơn ức chế khiến trẻ không làm chủ được cảm xúc. kiềm chế bản thân.

Về mặt giao tiếp, đây là một trong những hoạt động giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân. Đối tượng giao tiếp hàng ngày là thầy cô, bạn bè, người thân trong gia đình. Thông qua hoạt động giao tiếp, trẻ sẽ nhận thức được sự khác biệt giữa mình và người khác, từ đó hình thành các kỹ năng cần thiết như: phân tích, khái quát hóa hành vi của bản thân và của những người xung quanh. Đây là nền tảng giúp họ hoàn thiện kỹ năng của mình.

tài liệu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thcs

Xem thêm: tranh vẽ phố cổ hội an đơn giản

Kỹ năng sống cần thiết cho giáo dục trung học cơ sở

Nhóm kỹ năng học tập, lao động, vui chơi: Phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, quan sát đưa ra ý kiến ​​chia sẻ trong nhóm: Kỹ năng giữ gìn vệ sinh cá nhân, kỹ năng vệ sinh chung, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy, sáng tạo,… .

Nhóm kỹ năng về giao tiếp và hòa nhập với cuộc sống: Kỹ năng chào hỏi người lớn, khả năng kiềm chế cảm xúc, hạn chế thói hư tật xấu, diễn đạt và nói trước đám đông, khả năng ứng phó với nhiều thay đổi khi có sự cố (động đất, sóng thần, lũ lụt…) Kỹ năng đuối nước, hiểu biết hơn về giới tính, v.v.

Giải pháp giáo dục kỹ năng sống thông qua các hoạt động

Với việc học, vui chơi và giải trí, để giúp học sinh rèn luyện những kỹ năng này, nhà trường cần tổ chức cho các em tham gia các hoạt động liên quan đến thể thao như tổ chức giải bóng đá. , thi kể chuyện Bác Hồ, tập viết vở sạch chữ đẹp. Thông qua các kỹ năng này, học sinh có thể phát triển kỹ năng nghe, nói, viết, quan sát cũng như đưa ra ý kiến ​​theo nhóm.

Các trường cần hình thành các câu lạc bộ ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung… để học sinh có môi trường tiếp cận, tìm hiểu những nền văn hóa mới. Qua đây sẽ giúp các em có thêm thông tin để định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Các hoạt động Đoàn cũng cần được chú trọng để các em thoải mái phát huy kỹ năng thuyết trình trước đám đông một cách thuyết phục và hiệu quả nhất.

Tích cực tổ chức các buổi tham quan, trò chơi dân gian, sân khấu hóa sân trường, thi vẽ tranh cổ động, ngày chủ nhật xanh, tình nguyện xanh để hình thành kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả nhất.

tài liệu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thcs

Một số hoạt động mang lại trải nghiệm như đố vui, sáng kiến ​​khoa học, kỹ năng tư duy logic, sáng tạo cũng cần được phát huy.

Học sinh THCS là những mầm non tương lai của đất nước, cần trau dồi những kỹ năng cần thiết để các em có thể tự tin tiến bước dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thử thách. Để làm điều đó tài liệu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh THCS là hết sức cần thiết và cần được nhân rộng trong toàn trường, để mỗi bước đi của các em luôn vững vàng và đầy tự tin.

Xem thêm: vẽ đám cưới