tìm hiểu chung về văn nghị luận

Mục lục bài viết

Bạn đang xem: tìm hiểu chung về văn nghị luận

Đối với các thế hệ học sinh, văn lập luận không còn là từ xa lạ, bởi đây là một trong những kiến ​​thức quan trọng trong bộ môn ngôn ngữ học.

Qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu về Văn Nghĩa là gì? Đặc điểm yếu của văn nghị luận.

một bài luận là gì?

Văn nghị luận được hiểu là kiểu văn được viết nhằm mục đích xác lập cho người đọc, người nghe một suy nghĩ đạo lí nào đó về các sự việc, hiện tượng xảy ra trong đời sống thực tế hoặc trong văn học bằng những lập luận của mình. , lập luận và lập luận do tôi đưa ra.

Vì vậy, bài văn nghị luận thường sẽ mang những giá trị và màu sắc riêng cho từng dạng đề khác nhau, cốt lõi của bài văn nghị luận là xây dựng và triển khai 3 yếu tố chính đó là: Lập luận, phản biển và cuối cùng là phân tích. Đây được coi là ba yếu tố cơ bản và cần thiết cho một bài văn nghị luận.

Nói một cách đơn giản, bài văn nghị luận là một dạng văn mà thông qua nội dung bài viết, tác giả sẽ sử dụng chủ yếu là lập luận xen kẽ, dẫn chứng, sau đó là lập luận để chỉ ra những điểm nổi bật, quan điểm. định hướng cho người nghe, người đọc những tư tưởng, quan điểm mà tác giả đã gửi gắm và của chính tác phẩm của mình.

Chính những điều này sẽ tạo cho người đọc, người nghe cảm giác bị thuyết phục trước những dẫn chứng, lập luận mà tác giả đưa ra, từ đó tạo cảm giác có thể đồng tình với quan điểm hoặc thấy quan điểm đó không phù hợp. rồi tự đánh giá. Vì vậy, đòi hỏi tác giả phải biết lựa chọn những dẫn chứng, lí lẽ phù hợp, đảm bảo tính xác thực để đưa vào tác phẩm của mình, từ đó tạo được sức thuyết phục đối với người đọc, người nghe.

Một số đặc điểm của văn nghị luận

Thứ nhất: Luận điểm gồm hai luận điểm quan trọng: luận cứ và luận điểm.

Trong đó, luận điểm là ý kiến ​​thể hiện tư tưởng, quan điểm của tác giả được thể hiện trong luận điểm. Thông thường một bài văn sẽ sử dụng luận điểm chính, luận điểm mở đầu, luận điểm phát triển và cuối cùng là luận điểm kết luận.

Luận cứ được định nghĩa là những luận cứ và dẫn chứng làm cơ sở chứng minh cho luận điểm trên là đúng, hiểu một cách đơn giản thì luận điểm là sự đúc kết của những luận cứ và dẫn chứng, còn luận cứ là để trả lời các câu hỏi: Vì sao cần phải lập luận? Nêu vai trò của phép lập luận đó trong bài văn trên? Lập luận đó đáng tin cậy đến mức nào?

Thứ hai: Về kết cấu của bài văn

Bài văn gồm 3 phần chính: Mở bài (hay còn gọi là nêu vấn đề), thân bài (phần giải quyết vấn đề) và cuối cùng là kết luận (hết vấn đề). Trong đó:

– Mở bài: Chủ yếu sẽ giới thiệu vấn đề mà tác giả hướng tới, tầm quan trọng của vấn đề, nêu luận điểm cơ bản cần giải quyết ở đây.

– Thân bài: Tiến hành khai triển luận điểm, dùng dẫn chứng để lập luận nhằm thuyết phục người nghe nghe theo quan điểm đã trình bày.

– Kết bài: Khẳng định lại quan điểm của mình, đồng thời nêu tầm quan trọng, ý nghĩa của vấn đề đã nêu.

Phương pháp lập luận được sử dụng trong bài văn

Xem thêm: vẽ em bé đơn giản

Một số phương pháp chính được sử dụng trong bài văn nghị luận mà chúng ta có thể kể đến như sau:

Phương pháp chứng minh:

Mục đích chính khi sử dụng phương pháp này là làm sáng tỏ vấn đề, dùng lí lẽ và dẫn chứng thực tế để khẳng định tính đúng đắn của vấn đề.

Phương pháp thuyết minh:

Đây là phương pháp dùng để tìm hiểu nguyên nhân, lý do tồn tại của vấn đề, quy luật của sự kiện, hiện tượng nêu trong luận điểm. Nói một cách đơn giản, thuyết minh là làm sáng tỏ một câu nói, một nhận định mà tác giả đã đặt ra từ trước.

Phương pháp phân tích:

Phương pháp này dùng để lập luận trình bày từng bộ phận, khía cạnh của một vấn đề nhằm chỉ ra nội dung của sự vật, hiện tượng. Để phân tích nội dung của sự vật, hiện tượng, tác giả có thể vận dụng các phương pháp nêu giả thiết, so sánh, đối chiếu... đồng thời kết hợp cả các thao tác lập luận giải thích, chứng minh.

- Phương pháp tích hợp:

Phương pháp này được sử dụng như một lập luận để rút ra một khái quát từ các phân tích trước đó. Lập luận tổng hợp thường được đặt ở cuối đoạn văn hoặc cuối bài văn, kết luận của một phần hoặc toàn bộ văn bản.

Phân loại tiểu luận

1/ Nghị luận xã hội

- Tranh luận về một sự việc, hiện tượng trong đời sống

Đây là dạng bài nghị luận về một sự việc, hiện tượng trong đời sống xã hội và một đối tượng, có ý nghĩa và tầm ảnh hưởng nhất định, mang đến những luồng quan điểm, đánh giá đáng khen hay đáng trách, hoặc đưa ra những vấn đề đáng suy nghĩ.

- Nghi ngờ về tư tưởng, đạo đức

Nội dung chính của luận văn này sẽ là đặt vấn đề để nghị luận về một tư tưởng đạo đức thuộc lĩnh vực tư tưởng đạo đức hay lối sống của một con người.

2/ Luận văn

- Nghị luận văn học thường là nghị luận về một đoạn thơ, một đoạn trích, từ đó đưa ra những đánh giá, nhận xét của bản thân về nội dung và nghệ thuật mà đoạn văn đó mang lại.

Thường nội dung và nghệ thuật của tác phẩm sẽ được thể hiện qua từ ngữ, giọng điệu, biện pháp tu từ được sử dụng. Đây là điểm cốt yếu mà bài văn cần tập trung để đánh giá, nhận xét.

- Bài văn về một tác phẩm truyện. Bài viết này nhằm trình bày những nhận xét, đánh giá của cá nhân tôi về nhân vật, sự việc hay nghệ thuật nghệ thuật mà tác giả đã sử dụng trong tác phẩm.

Với nội dung bài viết trên chúng tôi đã giải thích cho bạn về Văn Nghĩa là gì? Nếu còn thắc mắc gì thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Xem thêm: vẽ tay chibi