tóm tắt chuyện chức phán sự đền tản viên


Đi đến hướng dẫn cách làm Tóm tắt chuyện quan tòa đền Tản Viên dành cho học sinh lớp 10, được trích từ sự tích chàng Lục với nhiều tình tiết hư cấu, hoang đường. Mời các bạn xem một số tóm tắt văn bản của tác giả dafulbrightteachers.org biên soạn.

Cách tóm tắt truyện Đền Tản Viên

Các sự kiện chính trong câu chuyện

– Tử Vân đốt chùa trừ hại cho dân.

– Hồn ma họ Bạch cho họ Thôi cải trang làm cư sĩ đến gặp Tử Vân để xin trả lại ngôi chùa và nếu không sẽ tâu với Diêm Vương.

– Thông giải thích rõ ràng mọi chuyện và dặn phải trình bày sự thật trước Diêm Vương.

– Ziwen và con ma tranh luận trước Diêm vương.

– Tử Văn đại thắng, ma tướng giặc bị Diêm Vương trừng phạt.

– Thổ thần cử Tử Văn làm chủ sự đền Tản Viên.

Tóm tắt 1

Ngô Tử Văn, nhân vật chính trong truyền thuyết về chàng Lục, là một người thẳng thắn và quyết đoán. Trong làng có một ngôi chùa là của giặc phương bắc, ông tức giận đốt chùa mặc cho mọi người khuyên can. Về nhà Tử Văn thấy khó chịu, phát sốt, trong mộng thấy cư sĩ đến đòi chùa, nếu không trả chùa sẽ phải trả giá. Bất chấp sự đe dọa của hồn ma Bai dành cho nhà họ Thôi, Tử Văn không hề sợ hãi.

Sau đó Tử Văn gặp được thổ thần, thổ thần đã trình diện thân phận và chiêu đãi linh hồn lang thang đã chiếm lấy ngôi đền. Thổ thần bày cách tố cáo kẻ thù kia trước Diêm Vương.

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 100 ảnh về hình vẽ rồng bằng but chì

Tử Văn ngày càng ốm yếu, ban đêm bị ma quỷ bắt xuống Diêm Vương, đứng trước mặt Diêm Vương, Tử Văn tố cáo kẻ thù kia cướp chùa và chuyên dùng những điều xấu xa để hãm hại. bản thân anh ấy. Diêm vương sau khi kiểm chứng đã xác nhận đó là sự thật. Linh hồn của kẻ thù phương bắc đã bị Diêm vương trừng phạt, Thổ thần được phục hồi danh hiệu trước đây và Tử Văn được hồi sinh.

Thổ thần trả ơn bằng cách phong Tử Vân làm Phán sự đền Tản Viên.

Xem thêm >>> Tóm tắt tác phẩm Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Tóm tắt 2

Quê Ngô Tử Văn ở Yên Dũng, Lạng Giang, Tử Văn luôn được biết đến là người cương trực, ngay thẳng, thường làm việc chính trực, được nhân dân yêu mến. Trong làng có một ngôi đền rất linh thiêng, nghe đồn là đền thờ một tướng giặc phương Bắc tử trận. Tử Văn nổi giận đốt chùa, chùa bị thiêu rụi.

Sau khi về nhà, anh cảm thấy khó chịu, nóng và sốt. Tử Văn ngủ thiếp đi, trong mơ thấy một người ăn mặc như người Bắc tự xưng là cư sĩ đến đây đòi anh trả lại ngôi báu, ông ta còn mắng Tử Văn không biết điều khi đốt chùa, dọa nếu không anh ấy đã không xây dựng lại nó. Trả giá.

Tử Văn nằm mơ lần thứ hai, trong giấc mơ này chàng thấy một ông già hiện ra, tự xưng là Thổ thần, tự giới thiệu và giải thích tên tướng giặc lần trước bị bại trận và cải trang vào chiếm chùa. Thổ thần khuyên khi Tử Văn chết hãy đến gặp Diêm Vương để giải thích mọi việc giúp tiêu diệt oan hồn tướng giặc.

Tham Khảo Thêm:  bài tập toán lớp 1 học kỳ 2 theo tuần

Tử Văn chết thật, quỷ dẫn hồn xuống âm phủ, Diêm Vương tra hỏi thân thế và lý do khóc, Tử Văn trình bày rõ ràng sự việc như lời thổ thần kể lại. Hai bên tranh cãi kịch liệt, Diêm Vương cử người xuống trần gian xác minh, sau khi sự thật được phơi bày, Diêm Vương sai người bắt oan hồn bỏ vào ngục. Thổ thần được phục vị và Thổ thần trả ơn cho Tử Văn bằng cách tiến cử chàng làm Phán sự đền Tản Viên.

Tóm tắt 3

Truyện Trạng sư đền Tản Viên kể về nhân vật Ngô Tử Văn tính tình bộc trực, thẳng thắn, luôn giúp đỡ người khác. Thấy ngôi chùa quấy phá dân làng, sau khi phát nguyện, Tử Văn đã phóng hỏa đốt chùa, ngôi chùa cháy thành tro.

Sau khi trở về thấy trong người khác thường, Tử Văn lên cơn sốt mê man, trong giấc mơ thấy cư sĩ từ phương Bắc đến đổ lỗi cho việc đốt chùa, dọa nếu không xây lại sẽ đốt. báo cáo với Diêm vương. . Trong cơn mê thứ hai, Tử Văn nhìn thấy một ông lão tự xưng là Thổ thần cai quản vùng này, Thổ thần giải thích rằng ngôi đền trước đây là của ông nhưng đã bị thần giặc phương Bắc chiếm giữ. Thổ thần trình bày Tử Văn tố cáo với Diêm Vương. Đêm ấy, Tử Vân ốm nặng, yêu ma dẫn đường xuống âm phủ, Tử Vân một mực cho rằng mình chết oan, Diêm Vương gọi về tra khảo. Khi báo hồn tướng giặc trước Diêm Vương, ông không biết phân xử nên sai người xuống trần gian điều tra, sự thật bại lộ, tướng giặc bị trừng trị.

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 100 ảnh về hình vẽ ly nước cam

Thổ thần khôi phục lại địa vị như cũ và Tử Văn được sống lại, để cảm ơn người nhân từ Thổ thần đã tiến cử Diêm Vương bổ nhiệm Tử Văn làm chủ sự đền Tản Viên.

Ý nghĩa của việc đền Tản Viên chức phán quan?

Tác giả Nguyễn Du đã làm nổi bật nhân vật Ngô Tử Văn, một con người cương trực, bộc trực và dũng cảm đấu tranh chống lại những thế lực xấu, ác trong xã hội để đem lại công bằng cho nhân dân.

Truyện có nhiều tình tiết kì ảo, hấp dẫn thể hiện niềm tin của tác giả vào công lí và tinh thần con người.

Em có suy nghĩ gì về phần tóm tắt bản án sự tích đền Tản Viên? Hãy ủng hộ bằng cách chia sẻ bài viết cho người khác.

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *