tóm tắt chuyện người con gái nam xương

Truyền thuyết chàng Lục của Nguyễn Dữ được coi là “thiên cổ hùng văn” của kho tàng văn học Việt Nam dưới thời phong kiến. Hôm nay hãy cùng Kienguru tóm tắt ngắn gọn truyện nam nữ bằng xương bằng thịt nhé. Đây là một trong những tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả.

Hãy cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu chung để hỗ trợ cho việc tóm tắt văn bản “Chuyện người con gái Nam Xương”

Trước khi bước vào phần Tóm tắt văn bản truyện Nam Bộ Xương, chúng ta hãy tìm hiểu đôi chút về tác giả cũng như tác phẩm, để nắm được những ý quan trọng có trong bài học này nhé!

1 – Tác giả

 • Nguyễn Du là một danh sĩ thời Lê sơ và nhà Mạc sống vào khoảng thế kỷ 16
 • Anh sinh ra và lớn lên tại xã Đỗ Tùng, huyện Trường Tân, tỉnh Hải Dương

 • Thời trẻ, Nguyễn Du là người rất hiếu học, đọc nhiều hiểu nhiều và từng nuôi ước mơ thi văn để nối nghiệp gia đình.
 • Sau khi đỗ Hương (tức Cử nhân), ông làm quan với nhà Mạc, rồi về triều Lê làm Tri huyện Thanh Tuyền (nay là Bình Xuyên, Vĩnh Phú); nhưng chỉ sau một năm, vì bất mãn với thời cuộc, lấy cớ nuôi mẹ già, bà xin vào ở lại vùng rừng núi Thanh Hóa. Từ đó, Đã mấy năm chân tôi không lên thành phố rồi mất ở Thanh Hóa.

2 – Tác phẩm

 • "Chuyện người con gái Nam Xương" là tác phẩm được rút ra từ tuyển tập Truyền thuyết Mãn Lục của tác giả. Đó là câu chuyện thứ 16 và đây là một trong hai mươi câu chuyện trong tập này.
 • Dựa trên một câu chuyện dân gian kể về nỗi oan của người thiếu nữ, ông đã viết về phẩm chất và số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​trọng nam khinh nữ, lên án và đả kích lễ giáo. Chế độ phong kiến ​​khắc nghiệt không cho phép phụ nữ tự bảo vệ mình
 • “Truyện chàng trai xương” được coi là “thiên cổ hùng văn” của văn học thời bấy giờ

Hướng dẫn “Chuyện người con gái Nam Xương” – tóm tắt

Nhằm giúp các bạn hiểu rõ nội dung tác phẩm cũng như nhập tóm tắt văn bản của con gái nam xương, Nhà Kiến sẽ gợi ý để bạn tìm ra bố cục cũng như tóm tắt tác phẩm.

1 – Bố cục

Truyện được chia làm 3 phần:

– Phần 1 (từ đầu…về cha mẹ ruột): Cuộc đời của Vũ Nương từ khi được gả vào nhà Trương Sinh cho đến trước khi Trương Sinh trở về.

– Phần 2 (còn tiếp… nhưng hết trót lọt): Số phận oan nghiệt của Vũ Nương

– Phần 3 (còn lại): Vũ Nương được minh oan

Xem thêm: bầu trời tranh galaxy màu nước

2 – Tóm tắt

Ngay bây giờ, Kienguru sẽ gợi ý tóm tắt văn bản của câu chuyện của một cô gái xương nam một cách chi tiết và đi sâu vào nội dung chính chứa đựng trong tác phẩm.

– Cuộc đời của Vũ Nương từ khi được gả vào nhà Trương Sinh cho đến trước khi Trương Sinh trở về:

 • Trước khi về làm dâu nhà họ Trương, Vũ Nương là người nhu mì, đoan trang, đôn hậu.
 • Nàng không thể tự quyết định hạnh phúc của mình, nàng đã kết hôn với Trương Sinh
 • Khi được gả về nhà Trương Sinh, nàng luôn giữ đức hạnh, giữ gia đình yên ấm mặc cho Trương Sinh nghi ngờ, ghen tuông.
 • Là người vợ hiền, đảm đang, quán xuyến mọi việc trong gia đình
 • Khi Trương Sinh đi chinh chiến, Vũ Nương ở nhà coi mẹ chồng như mẹ ruột, sống hết lòng, ân cần.
 • Khi bị bệnh, bà cố hết sức uống thuốc cúng Phật,...
 • Không bao giờ phàn nàn dù phải chăm mẹ ốm, chăm con nhỏ
 • Khi bà cụ mất, bà hết lòng thương xót, lo ma chay cúng tế như đối với cha mẹ ruột.

– Số phận oan nghiệt của Vũ Nương:

 • Khi Trương Sinh trở về, bé Đản không chịu nhận cha và nghe ông nói đêm nào cũng có người đến bên mẹ. Vốn dĩ còn nghi ngờ, nay nghe con nói vậy, Trương Sinh liền đuổi Vũ Nương đi
 • Vũ Nương có giải thích, có khóc Trương Sinh cũng không nghe, không tin
 • Nỗi oan đó còn nằm ở chỗ, Trương Sinh nhất quyết không nói cho ai biết mình ở nhà hư hỏng, phản bội chồng.
 • Dọc đường, Vũ Nương tắm rửa sạch sẽ rồi ra bến Hoàng Giang cầu oan rồi gieo mình xuống sông chết.

– Vũ Nương được minh oan:

 • Khi hay tin Vũ Nương gieo mình xuống sông chết, Trương Sinh cũng đi tìm xác nàng nhưng không thấy.
 • Một đêm đang ngồi với đứa con gái nhỏ, Đản chỉ vào cái bóng trên vách nói rằng cha lại đến, lúc này Trương Sinh mới hiểu ra, hiểu ra nỗi oan của vợ nhưng đã quá muộn.
 • Sau đó, ông lập đàn hát trên sông suốt 3 ngày 3 đêm, Vũ Nương trở về từ biệt rồi biệt tích.

tóm tắt mẫu

Sau khi tham khảo những gợi ý trên, bây giờ hãy cùng theo dõi phần tổng hợp chi tiết dưới đây.

Vật mẫu :

Vũ Nương là một cô gái xinh đẹp, dịu dàng và nhân hậu, được Trương Sinh đến hỏi cưới làm vợ. Trương Sinh tuy sinh ra trong một gia đình khá giả nhưng ít học và có thói đa nghi. Khi về làm dâu nhà họ Trương, Vũ Nương luôn giữ phẩm hạnh của một người vợ để gia đình được yên ấm, hạnh phúc và luôn là người con dâu hiếu thảo với mẹ chồng. pháp luật. Lấy chồng chưa được bao lâu thì Trương Sinh phải ra trận, trước khi đi nàng dặn chồng khi ra trận cứ yên tâm, mọi việc ở nhà đều có nàng lo liệu. Trong thời gian Trương Sinh đi lính, Vũ Nương ở nhà phụng dưỡng mẹ già, một tay tần tảo nuôi con nhỏ không một lời than vãn, khi mẹ mất nàng lo ma chay. như cô ấy đã làm cho cha mẹ ruột của mình. của tôi. Để con bớt thiếu thốn tình cha, hàng đêm chị chỉ vào cái bóng của mình trên tường và nói với con rằng đó là bố của nó. Ngày Trương Sinh trở về, vì đa nghi, tin con mình có cha nên đã quay về không tiếc lời mắng nhiếc, đuổi vợ đi mặc cho Vũ Nương ra sức thanh minh. Để giữ gìn phẩm giá, cô đã gieo mình xuống sông tự tử. Đêm ấy, cậu bé Đản chỉ vào bóng Trương Sinh và nói đó là cha mình, cậu hiểu ra vấn đề. Vũ Nương sau khi nhảy sông đã được Linh Phi cứu đưa về thủy cung. Không lâu sau, người làng Vũ Nương là Phan Lang - ân nhân của Linh Phi gặp nạn cũng được Linh Phi cứu đưa xuống đó. Tại đây, Phan Lang và Vũ Nương gặp nhau, Vũ Nương đưa cho Phan Lang chiếc kẹp tóc của mình và nhờ Phan Lang chuyển lời cho Trương. Trương Sinh lập đàn giải oan cho Vũ Nương suốt ba ngày ba đêm, nàng trở về từ biệt và trở về thủy cung mãi mãi.

Kết luận : Tác phẩm cũng như cái nhìn của tác giả về người phụ nữ phong kiến ​​xưa, luôn phải chịu nhiều khổ cực, bất công và mâu thuẫn. Vì vậy, Kienguru đã ở bên bạn Tóm tắt ngắn gọn truyện nam nữ xương cốt. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể nắm chắc nội dung tác phẩm và hiểu được những ý chính có trong bài. Hãy tải ngay ứng dụng Kien Guru để học thật tốt các môn học nhé!

Xem thêm: vẽ nhà sàn đơn giản