tóm tắt hoàng lê nhất thống chí


Mục lục

Tổng hợp Hoàng Lê Nhất Thống í trong chương trình ngữ văn 9 là dạng bài tập quen thuộc. Đầu tiên, bạn đọc cần tìm hiểu những thông tin chính, cơ bản nhất về tác giả của tác phẩm. Khi đã thực sự hiểu và nắm vững nội dung chính, bạn có thể Tóm tắt Hoàng Lê Nhất Thống Chí ngắn gọn nhưng vẫn đầy ý nghĩa.

I. Tìm hiểu chung Ngữ văn 9 Hoàng Lê Nhất Thống Chí – tóm tắt

Trước Hoàng Lê Nhất Thống Chí tóm lược, Chúng ta cần tìm hiểu những thông tin khái quát nhất về tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí như: tác giả, hoàn cảnh sáng tác, bố cục, v.v.

1. Tác giả

Tác giả của Hoàng Lê Nhất Thống Chí không phải là một người mà là một nhóm. Nhóm tác giả này xuất thân từ họ Ngô. Có thể nói, hai tác giả chính góp phần làm nên công trình Lê Nhất Thống Chí chính là Ngô Thì Chí và Ngô Thì Du. Tuy nhiên, để nói tác giả chúng ta sẽ gọi họ là Ngô Gia Văn Phái.

Trong đó, sử sách còn ghi lại vài nét về hai tác giả chính viết nên tác phẩm. Họ đều là những người con sinh ra ở làng Tả Thanh Oai, huyện Thanh Oai. Hiện thuộc Hà Tây một phần phía Tây Hà Nội ngày nay. Hai tác giả này không cùng thời nên có tiểu sử khác nhau:

  • Ngô Thì Chí sinh năm 1753 mất năm 1788, làm quan dưới triều vua Lê Chiêu Thống.
  • Ngô Thì Du sinh năm 1772 mất năm 1840. Ông là một vị quan trong triều Nguyễn.

Sự khác biệt về thời gian sinh sống và quan điểm chính thức của mỗi tác giả đã tạo nên những nét độc đáo cho tác phẩm. Chính vì họ là những người đầu tiên chứng kiến ​​và kể lại. Vì vậy, sự thật sẽ đến từ góc nhìn và nhận định của các nhà Nho họ Ngô.

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 100 ảnh về hình vẽ pokemon dễ thương

2. Tác phẩm

Hoàng Lê Nhất Thống Chí được viết trong một thời gian dài. Đây là tiểu thuyết mà nhiều tác giả trong Ngô Gia Văn Phái cùng viết. Do đó, tác phẩm này có nhiều chương và khá dài. Văn bản mà chúng tôi đề cập ở đây là một phần của tác phẩm tuyệt vời đó.

Tóm tắt Hoàng Lê Nhất Thống Chí

2.1. Hoàn cảnh sáng tác

Hoàng Lê Nhất Thống Chí được viết bằng chữ Hán của các tác giả họ Ngô. Đây là cuốn tiểu thuyết gồm 17 hồi ghi lại chính xác nhất các sự kiện lịch sử thời bấy giờ. Cụ thể, tác phẩm này là tiểu thuyết kể lại sự kiện thống nhất đất nước của nhà Lê khi quân Tây Sơn diệt chúa Trịnh, trả lại Bắc Hà cho vua Lê.

Cuốn tiểu thuyết này kể một câu chuyện lịch sử có thật, đồng thời đảm bảo tính chính xác về mặt thời gian. Mọi sự kiện diễn ra trong mỗi thời đại đều được các tác giả sống và làm việc trong triều đình thời bấy giờ kể lại khiến tác phẩm trở nên thú vị và dễ đọc.

Cuốn tiểu thuyết này không dừng lại khi vua Lê tiếp nhận Bắc Hà từ tay quân Tây Sơn. Phần sau của tác phẩm cũng đề cập đến giai đoạn lịch sử đầy biến chuyển của dân tộc. Đó là thời kỳ cực thịnh của chế độ phong kiến ​​Việt Nam. Thời điểm kết thúc tác phẩm được xác định là 30 năm cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19.

2.2. Cách trình bày

Hoàng Lê Nhất Thống Chí là một đoạn trích từ hồi 14. Nội dung của hồi 14 là chiến thắng của nghĩa quân Tây Sơn khi đánh nhà Thanh. Lúc này, người lãnh đạo mang lại chiến thắng cho dân tộc là Quang Trung hay sau này là Nguyễn Huệ.

Tóm tắt Hoàng Lê Nhất Thống Chí có thể căn cứ vào bố cục của tác phẩm để phân chia. Theo bố cục, tác phẩm này sẽ được chia thành 3 nội dung chính với những điểm cần lưu ý cho bạn đọc khi tìm hiểu tác phẩm cũng như cảm nhận những sự kiện lịch sử thời bấy giờ.

  • Từ đầu đến ngày 25 tháng Chạp năm Mậu Thân 1788
  • Tiếp đó, Quang Trung tiến quân ra Thăng Long rồi kéo vào thành
  • phần còn lại
Tham Khảo Thêm:  Đề ôn tập HK2 năm 2020 môn Tin học 11 Trường THPT Ung Văn Khiêm

Phần đầu, bối cảnh diễn tả sự kiện quân Thanh chiếm thành Thăng Long. Điều này khiến Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ vô cùng tức giận. Khi hay tin ông quyết định lên ngôi, ông đã đích thân cầm quân đi đánh giặc với hy vọng giành lại đất tổ.

Sang phần hai, tác giả đã cố gắng miêu tả chi tiết, cụ thể nhất từng trận đánh của nghĩa quân Tây Sơn. Bằng tài năng và sách lược đúng đắn, vua Quang Trung đã nhanh chóng giành được thắng lợi. Nghĩa quân trong thời gian ngắn không những chiếm lại được kinh thành mà còn đánh đuổi được quân Thanh về nước.

Cuối cùng, sau khi thắng trận, vua Quang Trung và quân lính của ông đã đuổi quân Thanh ra khỏi bờ cõi. Thất trận với nghĩa quân Tây Sơn, quân Thanh phải tháo chạy, quân địch bị thiệt hại nặng. Vua Lê Chiêu Thống nghe tin, hoảng sợ.

2.3 Giá trị nội dung của tác phẩm

Hoàng Lê Nhất Thống Chí là đoạn trích thể hiện khí phách anh hùng của vua Quang Trung. Nhờ có tài dùng binh, bày mưu lược, ông đã ba lần đánh thắng quân Thanh.

Qua đó, tác phẩm đã làm rõ vẻ đẹp của người anh hùng Nguyễn Huệ. Một ông vua dám lấy cái bình đập đầu đuổi giặc ra khỏi nước. Cuộc khởi nghĩa không chỉ để đánh đuổi quân thù mà còn để làm khiếp sợ bè lũ bán nước. Quan trọng hơn, người dân đã lấy lại được cuộc sống bình yên.

2.4 Những giá trị nghệ thuật cần chú ý khi nghiên cứu tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Trong tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí, thủ pháp nghệ thuật được sử dụng là miêu tả hiện thực. Chính lối miêu tả chân thực đã khiến người đọc như được sống lại những năm tháng hào hùng. Mỗi câu có thể diễn tả quân Tây Sơn anh dũng đánh giặc như thế nào.

Tham Khảo Thêm:  dàn ý thuyết minh về cây bút bi

Tổng quan về Hoàng Lê Nhất Thống Chí

III. Tóm tắt Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Tướng Tôn Sĩ Nghị dẫn quân vào kinh thành Thăng Long. Sau đó, nhà Thanh liên tục nghĩ cách đánh chiếm và thôn tính Việt Nam. Tướng quân Ngô Văn Sở sau khi nhận được tin báo đã nhanh chóng báo cho Bắc Bình Vương về tình hình kinh thành Thăng Long.

Bắc Bình Vương không chịu nổi nỗi đau mất nước, lập tức làm lễ đăng quang, xưng Quang Trung là Hoàng đế. Sau khi lên ngôi, Quang Trung liên tục chiêu binh mãi mã, rèn luyện một đội quân tinh nhuệ, sẵn sàng đánh quân Thanh khi thời cơ thuận lợi.

Tết Nguyên đán là thời cơ mà nghĩa quân Tây Sơn đã chờ đợi. Trong lúc quân Thanh còn đang mải mê ăn tết, phòng thủ lỏng lẻo, quân Tây Sơn đã lên kế hoạch tấn công để chiếm lại kinh thành. Cuộc xuất binh bất ngờ của vua Quang Trung khiến tướng giặc hoảng sợ không kịp ứng phó.

Đạo quân của vua Quang Trung sau một thời gian luyện tập đã có thể đi như diều gặp gió. Chỉ đến ngày 30 Tết, quân Tây Sơn mới từ Nghệ An tiến vào thành Thăng Long. Đúng nửa đêm, quân đến khiến tướng giặc bất ngờ.

Chiến thắng của nghĩa quân Tây Sơn

Sau 3 trận đánh liên tiếp ở đồn Hà Hồi, quân Tây Sơn giành thắng lợi hoàn toàn. Nghĩa quân lấy lại thành và bắt đầu ăn Tết từ mùng 3. Thừa thắng, Tôn Sĩ Nghị bỏ chạy về nước. Quân thần Lê Chiêu Thống cũng hoảng sợ bỏ chạy mới được cứu mạng.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết để phân tích và Tóm tắt Hoàng Lê Nhất Thống Chí . Mong rằng những kiến ​​thức trên sẽ giúp ích cho quá trình làm văn của các bạn học sinh.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách tóm tắt tác phẩm khác tại kienguru.vn.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *