tóm tắt ông già và biển cả


Tóm tắt Ông già và biển cả Hoàn thiện nhất. Bài viết dưới đây gồm 5 bài văn mẫu tóm tắt tác phẩm Ông già và biển cả đầy đủ, ngắn gọn và chi tiết nhất giúp các em học sinh dễ dàng nắm bắt những nội dung chính của tác phẩm.

Tóm tắt Ông già và biển cả | Ngữ văn 12
Tóm Tắt Ông Già Và Biển Cả | ngữ văn 12

Tìm hiểu thêm:

  • Soạn bài Ông già và biển cả
  • Ông già và biển cả tác giả của tác phẩm

1, Tóm tắt Ông già và biển cả tập 1

Xantiago là một người đàn ông làm nghề đánh cá trên bờ biển, khi ông 74 tuổi, mọi người trong làng chài đều nghĩ rằng ông không thể đánh bắt được con cá lớn nào ngoài đại dương nữa, ngoại trừ cậu bé Ma. -noline. Và trong suốt 84 ngày lênh đênh trên biển, ông lão Xantiago không câu được con cá nào dù lớn hay nhỏ nên người dân làng chài càng có lý do để tin rằng ông lão đã gặp xui xẻo, kể cả mẹ ông. Little Manolin không cho anh ta đi câu cá với ông già nữa.

Chống lại số phận, vào ngày thứ 85, ông già Xantiago quyết định ra khơi đánh cá lần cuối. Đáp lại những nỗ lực không ngừng nghỉ và niềm hy vọng lớn lao của anh, một con cá kiếm khổng lồ cuối cùng cũng cắn câu. Con cá quá lớn với sức mạnh khủng khiếp khiến ông lão không dễ gì chế ngự và chinh phục được nó, thậm chí nó còn kéo cả chiếc thuyền đánh cá của ông lão về hướng Tây Bắc.

Ngày thứ hai đuổi theo con cá, khi con cá nhảy lên khỏi mặt nước, anh ta mới biết con cá kiếm lớn như thế nào, đây là con cá lớn nhất mà anh ta từng thấy. Với sức mạnh to lớn của con cá, nó tiếp tục đổi hướng và kéo anh cùng con thuyền về phía đông. Đến ngày thứ ba, con cá mất sức nhưng vẫn lượn lờ nên anh phải dùng hết sức lực và kinh nghiệm đâm chết con cá rồi cột vào mạn tàu lai dắt. Về. Anh thực sự hài lòng với thành quả lao động của mình.

Tuy nhiên, trên đường đưa con cá về bờ, do mùi máu thu hút đàn cá mập lao tới tấn công, xẻ thịt con cá kiếm. Suốt ngày hôm đó, anh phải dùng hết sức lực còn lại để chiến đấu với lũ cá mập, vung chày, phóng lao và dùng mái chèo để đánh đuổi lũ cá mập. Nhưng khi dạt vào bờ, con cá kiếm chỉ còn lại đầu và bộ xương trắng.

Tham Khảo Thêm:  phổ điểm thi thpt quốc gia 2021

Khi đưa thuyền đến cảng, anh mệt mỏi, về nhà và nằm xuống giường, nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Văn bản trong SGK mà chúng ta đã học tập trung vào cuộc chiến đấu gay cấn, kịch tính giữa ông lão đánh cá Xantiago và con cá kiếm khổng lồ trong ngày thứ ba của cuộc rượt đuổi. Đoạn trích cũng cho thấy sức mạnh phi thường, kinh nghiệm dày dặn và sự khôn ngoan nhanh trí của ông lão trong cuộc chiến không cân sức với “đối thủ” lớn nhất trong đời là ông già Xantiago.

2, Tóm tắt Ông già và biển cả, số 2

Santiago là một lão ngư người Cuba, năm nay ông đã 74 tuổi. Suốt 84 ngày, ông không câu được một con cá nào dù lớn hay nhỏ. Người dân làng chài ai cũng cho rằng ông ra đi là do vận rủi đeo bám ông. Vào ngày thứ 85, ông quyết định ra khơi đánh cá trước bình minh. Lần này anh đi xa đến Giếng Lớn. Khoảng giữa trưa, sau nhiều ngày chờ đợi một con cá lớn cắn câu, sức mạnh của nó đã kéo thuyền anh về hướng Tây Bắc. Đó là một con cá kiếm khổng lồ, nó to đến nỗi anh chưa từng thấy con nào như vậy trước đây. Con cá một lần nữa kéo thuyền anh về phía đông. Mãi đến ngày thứ ba (đây là đoạn trích trong SGK) cá mới bắt đầu lượn vòng. Dù đã đuối sức nhưng anh vẫn cố gắng rút ngắn dây câu, rồi dùng hết sức lực còn lại phóng mũi lao đâm con cá, vì nó quá lớn nên anh cột nó vào mạn thuyền. Nhưng ngay sau đó đàn cá mập ngửi thấy mùi máu nên lao tới. Từ đó cho đến đêm, anh dùng hết sức lực để chiến đấu với lũ cá mập – ném lao, vung chày, thậm chí dùng mái chèo đánh, rượt đuổi và giết chết rất nhiều cá, đuổi chúng đi, nhưng anh cũng biết con cá kiếm của mình giờ chỉ còn là bộ xương. . Đêm khuya, khi thuyền được đưa vào cảng, về đến nhà, anh liền ném mình lên giường ngủ thiếp đi.

Tham Khảo Thêm:  người có tiền nói gì cũng đúng kẻ không tiền

3, Tóm tắt tác phẩm Ông già và biển cả, toàn tập số 3

Ông già Sanchiago sống một mình trong túp lều nhỏ bên bờ thành phố Lahabana. Suốt 84 ngày đêm lênh đênh trên biển, ông gặp vận xui nên xuôi ngược không bắt được con cá nào. Lần này anh quyết tâm đi đánh cá xa, anh chèo thuyền đến Giếng Lớn nơi có nhiều cá. Buông từ sáng sớm, đến trưa chiếc phao chuyển động. Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng con cá cũng mắc câu, đây là con cá kiếm khổng lồ, sức nó khủng khiếp nó kéo cả chiếc thuyền của ông ra xa, khiến ông phải khom lưng, khom người kéo lại. Từ trưa đến chiều, lại thêm một ngày đêm trôi qua, tay anh bị dây câu cào rách, chảy máu. Không gắp một miếng bánh nào vào bụng. Hai chân tê dại, cánh tay trái bủn rủn, mỏi nhừ nhưng anh vẫn không chịu buông tay. Đến ngày thứ ba, khi con cá đuối thấp thỏm, anh vận dụng kinh nghiệm và dùng hết sức đâm chết con cá. Vì con cá quá lớn, anh buộc con cá vào đuôi thuyền và vui mừng trở về bến. Đêm đến, đàn cá mập ngửi thấy mùi tanh của máu, chúng đuổi theo thuyền anh, nhào vào cắn xé con cá kiếm. Ohh dùng mái chèo của mình để đánh lũ cá hoang dã trong đêm tối. Khi đưa thuyền về bến, con cá kiếm chỉ còn trơ lại bộ xương. Trở về lều, anh ngủ thiếp đi và mơ thấy sư tử. Sáng hôm sau, cậu bé Manolin chạy về lều của mình, rồi gọi những người bạn đánh cá của mình đến chăm sóc ông lão.

4, Tóm tắt truyện Ông già và biển cả, toàn tập số 4

Trong tám mươi bốn ngày lênh đênh trên biển, ông già Noel không câu được một con cá nào. Mọi người trong làng chài đều cho rằng ông lão “chết” là do xui xẻo. Vào ngày thứ tám mươi lăm, ông già Noel quyết định dong buồm ra khơi trước bình minh. Sau đó, một con cá lớn Giant Sword đã cắn câu. Đây là con cá kiếm lớn nhất mà anh từng thấy. Vào ngày thứ ba, con cá kiệt sức và bắt đầu bơi vòng quanh. Sau một hồi vật lộn vô cùng căng thẳng, kịch tính và nguy hiểm, bằng kinh nghiệm dày dặn và nghị lực phi thường của mình, Santiago đã hạ gục được con cá. Con cá to và dài hơn chiếc thuyền của ông lão nên không thể cho cá lên thuyền, ông buộc con cá vào mạn thuyền và đưa vào bờ. Nhưng khi anh đưa thuyền trở lại bờ, đàn cá mập hung dữ ngửi thấy mùi máu liền đuổi theo con cá kiếm. Ông lão cô đơn phải tiếp tục chiến đấu đến kiệt sức với đàn cá mập. Khi đến bến, ông lão đã kiệt sức, con cá kiếm giờ chỉ còn bộ xương

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 76 ảnh về mật khẩu hình vẽ đẹp

5, Toàn văn trích đoạn Ông già và biển cả

Vào ngày thứ ba, mặc dù đã kiệt sức nhưng con cá lại bắt đầu bơi vòng quanh. Bằng tất cả kinh nghiệm và sự khéo léo cẩn thận của mình, lão già Xantiago cẩn thận vạch dây, nhưng lão biết vòng vây còn khá lớn, con cá còn xa tầm với của lão. Chú cố gắng thu hẹp dần vòng vây của cá và cũng biết lúc này cá đã mệt nên chú cứ bơi tới tấp.

Sau cú quẫy đột ngột của con cá và cú bật mạnh trên dây câu, anh sợ con cá chồm lên và hất lưỡi câu ra. Nhưng con cá không nhảy lên, nó bắt đầu lượn lờ từ từ. Anh ấy coi đó là một cơ hội lý tưởng để anh ấy có một khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn.

Ở vòng thứ ba, đầu tiên anh nhìn thấy con cá có bóng đen lướt dưới thuyền, sau đó nhìn rõ hơn khi nó di chuyển ra mép nước. Ở vòng tiếp theo, anh nhìn thấy lưng nó nhưng vẫn còn cách xa thuyền. Anh ta chuẩn bị lao xuống, và dần dần rút lại dây câu. Sau vài lượt, con cá tiến sát vào mạn thuyền. Dù kiệt sức, anh vẫn giậm chân vào dây câu, rồi dồn hết sức lao mũi lao đâm thẳng vào tim con cá và giết chết con cá. Máu của con cá ứa ra làm đen cả vùng nước xung quanh nó. Cá chết thẳng tắp, có màu trắng bạc, nổi lềnh bềnh trên sóng biển.

Vì con cá quá lớn không thể chất lên thuyền, anh ta cẩn thận buộc nó dọc theo mạn thuyền và giong buồm về bến cảng. Anh thực sự hài lòng và tự hào về thành quả lao động của mình.

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *