tóm tắt tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình lớp 12 nên việc nắm bắt kiến ​​thức từ tác phẩm là vô cùng quan trọng đối với các em học sinh lớp 12. Ant gửi đến các em phần tóm tắt truyện Chiếc thuyền ngoài xa với phần tóm tắt văn mẫu ngắn gọn giúp các em biết cách tóm tắt văn bản một truyện ngắn và nắm được vài nét về tác giả, tác phẩm. Từ đó, các em sẽ nắm được những nét chính về nội dung văn bản để học tốt Ngữ Văn lớp 12.

Bạn đang xem: tóm tắt tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

Tìm hiểu chung về tóm tắt tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”

1 – Tác giả

Nguyễn Minh Châu sinh năm 1930, mất năm 1989, quê ở làng Thơi, xã Quỳnh Hải (nay là xã Sơn Hải), huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

– Đầu năm 1950, ông nhập ngũ, học Trường Sĩ quan Lục quân Trần Quốc Tuấn

– Từ năm 1952 đến năm 1958, ông công tác và chiến đấu ở Sư đoàn 320.

– Năm 1962, ông về Ban Văn nghệ Quân đội, sau chuyển sang tạp chí Văn nghệ Quân đội

– Nguyễn Minh Châu được coi là một trong những cây bút tiên phong của văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới

– Năm 2000, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật

– Tác phẩm chính: Cửa sông (tiểu thuyết, 1967), Những khung trời khác nhau (tập truyện ngắn, 1970), Dấu chân người lính (tiểu thuyết, 1972), Miền cháy (tiểu thuyết, 1977), Lửa cháy từ những ngôi nhà (tiểu thuyết, 1977), Những Người từ rừng ra (tiểu thuyết, 1982), Miền đất tình yêu (tiểu thuyết, 1987), Giã từ tuổi thơ (tiểu thuyết, 1974), Những ngày lưu lạc (tiểu thuyết, 1981), Hòn đá lạ (tiểu thuyết, 1985), Trang Trước đèn (tuyển tập tiểu luận phê bình, 1994), Người đàn bà trong chuyến tàu tốc hành (1983), Người nhà quê (1985), Chiếc thuyền ngoài xa (1987), Cỏ sậy (1989),…

- Đặc điểm cấu tạo:

+ Trước 1975: viết về đề tài anh hùng trong chiến đấu, mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn

+ Sau 1975: truyền cảm hứng cho thế giới về các vấn đề đạo đức và triết học; ngôn ngữ đời thường, giản dị, gần gũi

2 – Tác phẩm

+) Hoàn cảnh ra đời

– Tác phẩm được viết vào tháng 8 năm 1983, in trong tập truyện ngắn cùng tên

– Tác phẩm là một trong những tác phẩm tiêu biểu của văn học Việt Nam từ 1975 đến cuối thế kỉ 20

+) Bố cục (3 phần)

– Phần 1 (từ đầu đến “con thuyền vó đã khuất”): Hai khám phá của nghệ sĩ Phùng

– Phần 2 (tiếp theo “đấu sóng giữa đầm”): Chuyện người đàn bà hàng chài

– Phần 3 (còn lại): Ảnh chọn từ bộ lịch năm đó

+) Giá trị nội dung

Từ câu chuyện về một bức ảnh nghệ thuật và sự thật đằng sau bức ảnh, truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa đưa ra một bài học chân thực về cách nhìn cuộc sống và con người: một góc nhìn đa diện, đa chiều, khám phá bản chất thực đằng sau vẻ đẹp bên ngoài. của hiện tượng.

Xem thêm: cách vẽ goku cấp 5

+) Giá trị nghệ thuật

– Cốt truyện có nhiều tình huống độc đáo, mang ý nghĩa khám phá, phát hiện về cuộc sống

– Chọn đúng người kể chuyện và hình thức kể chuyện

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật đặc sắc, độc đáo

– Xây dựng nhiều hình tượng, hình tượng vừa chân thực vừa ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc

Mẫu tóm tắt “Chiếc thuyền ngoài xa” ngắn nhất

Sau khi tổng hợp các thông tin về tác giả và tác phẩm, chúng ta hay tham khảo Mẫu văn bản tóm tắt ngắn nhất "Chiếc thuyền ngoài xa" nhé!

+) Mẫu 1:

Nhiếp ảnh gia Phùng nhận lệnh trở lại vùng biển miền Trung, cũng là chiến trường anh chiến đấu năm xưa, để chụp một bộ ảnh nghệ thuật về thuyền và biển cho bộ lịch năm sau. Sau bao ngày xuôi ngược đổi ý cũng như tìm kiếm cảnh đẹp, cuối cùng anh cũng bắt được một cảnh tượng đắt giá cho nó đó là hình ảnh chiếc thuyền đánh cá ngoài xa tiến vào bờ, ẩn hiện sau làn sương mờ. buổi sáng. Khung cảnh đẹp đến nỗi nó giống như một bức tranh thủy mặc về một con tàu. Anh giơ máy lên chụp thì phát hiện đằng sau khung cảnh đắt giá đó là hình ảnh người chồng vũ phu, đánh vợ dã man trước sự chứng kiến ​​của các con. Phác là con cả lao vào đánh cha để bảo vệ mẹ. Phụng bất ngờ và choáng váng, không chịu nổi cảnh đó nên tiến lại can ngăn thì bị anh ta đánh trọng thương.

Người vợ được quan án Đẩu (Đậu là bạn cũ của Phùng) mời lên Tòa án huyện. Tại đây, Phùng và Đẩu đã ra sức khuyên nhủ người phụ nữ từ bỏ người chồng vũ phu để không tái diễn cảnh này, nhưng khi người phụ nữ đưa ra những lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình thì Phùng và Đẩu chỉ im lặng, cúi đầu. Người phụ nữ trở lại cuộc sống đời thường, với công việc nặng nhọc và những đòn roi.

Nghệ sĩ Phùng trở lại thành phố với những bức ảnh trên tay và những kỷ niệm khó quên về những gì xảy ra trên biển. Bức ảnh chụp trong bộ lịch năm ấy gợi lên vẻ đẹp man rợ của biển cả và cuộc sống nghèo khổ của người dân, ám ảnh không chỉ Phùng mà nhiều độc giả.

+) Dạng 2:

Phụng - nhân vật chính của câu chuyện là một nhiếp ảnh gia, theo lời trưởng phòng ra một vùng biển miền Trung để chụp ảnh Tết dương lịch. Tại đây, Phùng đã bắt gặp một hình ảnh thiên nhiên thơ mộng hiếm có. Đó là hình ảnh con thuyền ngoài xa ẩn hiện trong màn sương. Phụng đã quay được một cảnh quay mà anh cho là rất “đắt giá”. Thế nhưng, khi con đò cập bến, trước mặt Phùng là một hiện thực đáng buồn, người chồng vũ phu đang đánh vợ, đứa con vì muốn bảo vệ mẹ nên đã đánh lại cha. Trước sự việc như vậy, anh Phụng cảm thấy bất bình và tiến lại can ngăn. Không may, Phụng bị người đàn ông đó đánh bị thương. Bạn cũ của Phùng – Đẩu – mời người đàn bà đến tri huyện, nhưng bà không nghe theo lời Phùng mà vẫn sống với chồng. Người phụ nữ kể cho mọi người nghe câu chuyện của mình và lý do tại sao cô ấy không thể bỏ chồng. Phùng ra về, dù đã có một bộ ảnh ưng ý nhưng anh vẫn luôn thấy đâu đó trong ảnh một người phụ nữ bị chồng đánh.

+) Dạng 3:

Để hoàn thành bộ lịch có cảnh biển ngày Tết theo yêu cầu của trưởng phòng, Phùng trở lại vùng biển miền Trung năm xưa chiến đấu để tác nghiệp. Sau nhiều ngày tìm kiếm, cuối cùng Phùng cũng bắt được cảnh trời cho, anh bấm máy liên tục để ghi lại những bức ảnh có giá trị. Trong lúc mải mê sáng tạo nghệ thuật, Phùng vô tình bắt gặp cảnh bạo hành của một gia đình ngư dân. Không chỉ lao vào bảo vệ người phụ nữ đáng thương trước trận đòn roi của chồng, Phùng còn quyết định ở lại biển mấy ngày để cùng với quan án Đẩu giúp người phụ nữ ly hôn với chồng. Trước sự ngạc nhiên của Phùng và Đẩu, người phụ nữ từ chối sự giúp đỡ, thậm chí còn quỳ xuống để không rời xa chồng. Hành động của người đàn bà hàng chài khiến Phùng và Đẩu không hiểu nổi. Nhưng sau khi được người phụ nữ giải thích, cả hai chợt nhận ra nhiều góc khuất của cuộc đời. Phùng nhận ra rằng cần phải có cái nhìn sâu sắc, đa chiều về cuộc sống chứ không phải cái nhìn phiến diện, cảm tính qua vẻ bề ngoài.

Kết luận

Chiếc thuyền ngoài xa là câu chuyện gửi gắm nỗi trăn trở giữa nghệ thuật và đời sống đạo đức. Thông qua tóm tắt tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, các em có thể học cách tóm tắt một văn bản truyện và có được những cái nhìn khái quát về toàn bộ tác phẩm. Mong rằng những kiến ​​thức được tổng hợp trên đây có thể giúp các em hiểu văn bản dễ dàng hơn.

Hãy theo dõi thêm nội dung bài học để việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn nhé!!!

Xem thêm:

Phân Tích Ngắn Gọn Bài Tây Về Hình Tượng Người Lính

Xem thêm: bản vẽ ê tô