tóm tắt tác phẩm rừng xà nu

Xin chào các bạn, trong bài viết hôm nay Học Thất Giới sẽ gửi cho bạn 7 bài văn mẫu tóm tắt truyện ngắn Khu rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành để bạn đọc tham khảo. Bài viết sẽ thể hiện rõ nội dung tác phẩm cũng như nghệ thuật mà tác giả gửi đến bạn đọc. Mời các bạn cùng theo dõi!

Bạn đang xem: tóm tắt tác phẩm rừng xà nu

Tóm tắt Khu rừng xà nu 1

Một truyện ngắn của tác giả Nguyễn Trung Thành kể về cuộc đời bi tráng của nhân vật Tnu và cuộc nổi dậy của dân làng Xô Man. Tnu- một cậu bé mồ côi cha từ nhỏ, được dân làng Xô Man nuôi nấng. Sống trong làng cách mạng, từ nhỏ Tnu đã tham gia làm hậu phương cho cách mạng và cùng Mai làm liên lạc. Tuy học chữ không giỏi nhưng Tnu rất khôn khéo khi làm liên lạc, biết chỗ nào địch dễ đi thì bao giờ cũng phục kích và luôn chọn những nơi rừng rậm khó đi, chỉ chọn chỗ mạnh. thác nước và bơi qua. Anh ấy rất dũng cảm khi bị bắt. Tnu vội nuốt bức thư vào bụng, quyết không hé răng nửa lời với kẻ thù.

Sau này thoát khỏi nhà tù của giặc, Tnu trở về cùng với các thanh niên trong làng chuẩn bị vũ khí làm cách mạng. Nhưng họ chưa kịp nổi dậy thì Đức đã xông vào làng bắt vợ con. Thấy cảnh vợ con bị hành hạ, Tnu không cầm lòng được mà lao ra nhưng không những không cứu được Mai và con, anh còn bị địch dùng nhựa xà nu đánh vào người. nu ở quê hương bị đốt hết 10 đầu ngón tay. Thấy vậy, ông Gặp cùng nhóm thanh niên về làng lấy hung khí lao vào đánh và tiêu diệt Đức. Sau sự kiện đó, Tnu không gục ngã mà trái lại càng mạnh mẽ hơn, dùng chính hai ngón tay chỉ còn một đốt ngón tay của mình để cầm súng bảo vệ quê hương.

TÂY NGUYÊN

Tóm tắt Khu rừng xà nu 2

Truyện ngắn Rừng xà nu kể về bản Mán ở Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt và ác liệt. Nhân vật chính là Tnú, người đã trở về làng sau khi bị cách mạng xa làng. Tnú mồ côi cha mẹ từ nhỏ, được dân làng Xô Man nuôi nấng. Khi còn nhỏ, Tnú và Mai là hai đứa trẻ nhanh trí được ông Quyết chăm sóc cho người cán bộ trong làng và được ông dạy đọc. Lớn lên, hai người nên duyên vợ chồng và cùng nhau chiến đấu. Về sau, khi nghe tin làng Xô Man đang chuẩn bị vũ khí, chờ thời cơ nổi lên đến tai giặc. Đức sai lính đi lùng bắt Tnu không được, chúng đem Mai và đứa con chưa đầy tháng của Tnu đi đánh chết. Không còn tay cứu vợ con, Tnu bị giặc bắt. Chúng lấy nhựa cây đốt 10 đầu ngón tay của ông. Già Mễ và thanh niên xông ra từ trong rừng, dùng giáo và mã tấu giết cả 10 kẻ xấu số. Ác Đức và xác quân lính nằm rải rác xung quanh ngọn lửa phía trên ngôi nhà của đại bàng. Làng Xô Man chung vui chiến thắng. Sau này, Tnú gia nhập quân giải phóng và tham gia cách mạng đánh đuổi quân thù.

Tóm tắt Khu rừng xà nu 3

Tác phẩm kể về nhân vật Tnu và dân làng Xô Man, núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau ba năm xa làng đi bộ đội giải phóng, Tnú trở về thăm quê hương, làng Xô Man bất khuất, kiên cường nằm giữa núi rừng Tây Nguyên bao la. Đêm đó già Me và dân làng ngồi kể về người anh hùng Tnu. Tnu mồ côi cha mẹ được dân làng Xô Man nuôi nấng, từ nhỏ anh đã bộc lộ những phẩm chất đáng quý: dũng cảm, trung thành với cách mạng,… Lớn lên Tnu và Mai trở thành vợ chồng, anh và dân làng Xô. Con người đứng lên kháng chiến. Biết chuyện, Đức cùng bọn giặc đến bắt và giết vợ con Tnu. Trước sự tàn ác đó, Tnu lao ra một mình, bản thân bất lực, 10 đầu ngón tay cũng bị chúng đốt như đuốc. Tnu được dân làng cứu sống, nén nỗi đau, anh tiếp tục tham gia cách mạng và lập được nhiều chiến công vang dội. Sau đó, khi được nghỉ phép, anh trở lại thăm làng và được anh Mết tiếp đón nồng hậu, anh còn kể những chuyện Tnu đã làm cũng như những đóng góp to lớn của anh cho dân làng. Ngày hôm sau, Tnu tạm biệt mọi người để trở về đơn vị. Trong cảnh chia tay, ai cũng thấy rừng xà nu hiên ngang, bất khuất.

Tóm tắt Khu rừng xà nu 4

Câu chuyện kể về một ngôi làng ở Tây Nguyên - làng Xô Man - nằm giữa một vùng rừng xavan rộng lớn đang hàng ngày phải hứng chịu những đợt đại bác của đồn giặc. Tnu người anh hùng chịu nhiều đau thương mất mát đứng lên bảo vệ dân làng. Vợ con Tnu bị giặc tra tấn giết hại, Tnu bênh vực mẹ con Tnu nhưng chiến đấu một mình nên không cứu được, Tnu bị giặc đốt 10 đầu ngón tay bằng nhựa cây quê hương. Ông Mết cùng dân làng cầm vũ khí chiến đấu, tiêu diệt hết quân giặc, cứu được tnu và giành thắng lợi. Tnu sau này gia nhập quân giải phóng, chiến đấu chống quân xâm lược. 3 năm sau, khi trở lại làng thăm dân, ông Mết đã kể lại chiến tích của mình để giúp dân làng nêu cao tinh thần truyền thống anh hùng bất khuất.

Xem thêm: cách vẽ 12 con giáp

Sáng hôm sau, Tnu từ biệt dân làng trở về đơn vị. Ông Mát và Dít tiễn Tnú. Cả ba nhìn ra xa thấy những ngọn đồi xanh ngút ngàn kéo dài đến tận chân trời

Tóm tắt Khu rừng xà nu 5

Làng Xô Man nằm giữa rừng núi bạt ngàn rắn rết, dân làng nơi đây đã sớm tham gia cách mạng đánh giặc ngoại xâm. Tnu là người con lớn lên trong tình yêu thương của dân làng Xô Man. Từ nhỏ, Tnu và Mai đã vào rừng ở ẩn ông quan Quyết. Trong một lần đưa thư, Tnú bị địch bắt. Chúng trực tiếp tra tấn nhưng Tnú không khai và bị chúng bắt giam. Sau 3 năm Tnu vượt ngục trở về cùng dân làng chuẩn bị vũ khí đánh giặc. Nghe tin đó Đức cùng bọn giặc vào làng bắt Tnu, nhưng Tnu và người thanh niên trốn trong rừng không tìm được Đức bèn bắt được Mai, vợ Tnu và đứa con chưa đầy tháng, đánh chết. Không chịu nổi Tnu lao ra nhưng tay không bắt được giặc, bị ngâm trong nhựa cây và bị bỏng 10 đầu ngón tay đau đớn. Dân làng đồng lòng nổi dậy, Đức và toán ác ôn bị giáo, mã tấu tiêu diệt, giành thắng lợi. Tnu sau hôm đó tham gia giải phóng quân, mãi sau này mới có dịp được nghỉ phép về thăm làng. Những đứa như Dít, Heng đều đã trở thành du kích. Cuối cùng, Tnu chia tay dân làng và trở về đơn vị.

Tóm tắt Khu rừng xà nu 6

Nhân vật chính trong truyện là Tnu - một chàng trai đến từ núi rừng Tây Nguyên. Đồng chí mồ côi cha mẹ từ nhỏ, vợ con bị giặc Mỹ giết hại, bản thân đồng chí bị Mỹ bắt vào tù, bị chúng đốt đứt mười đầu ngón tay, chiến đấu bảo vệ nền độc lập. dân tộc, đánh giặc Mỹ trong anh luôn cháy bỏng và rực sáng nên anh quyết định nhập ngũ và đi theo tiếng gọi của cách mạng. Sau ba năm tham gia cách mạng, ông được nghỉ phép về thăm làng một đêm. Trong đêm Tnu về thăm làng Cư Mét, Tnu đã kể cho dân làng nghe về cuộc đời đau khổ, bất hạnh của mình cũng như quá trình chiến đấu gian khổ, ác liệt của quân dân làng Xô Man. Sáng hôm sau, chú Mết và Dít đưa Tnu vào khu rừng kho thóc gần con nước lớn. Cả ba đứng đó nhìn ra xa, chẳng thấy gì ngoài những rừng thông nối tiếp nhau chạy dài đến tận chân trời.

Tóm tắt Khu rừng xà nu tập 7

Tnú là đứa trẻ mồ côi được dân làng Xô Man nuôi nấng. Câu chuyện kể về người lính này được phép trở về nhà vào một đêm để thăm làng. Tnú được dân làng đón tiếp nồng nhiệt với tình yêu và niềm tự hào. Ông Mát đối xử nhiệt tình với Tnú. Tối hôm đó, ông lão và dân làng quây quần kể chuyện về người anh hùng này. Một lần Tnu bị bắt khi đang làm nhiệm vụ, nhưng anh đã nhanh chóng nuốt bức thư vào bụng, vẫn quyết giữ bí mật, không moi được tin tức gì từ bọn địch đã bắt anh. Sau 3 năm vượt ngục trở về làng, Tnú kết hôn với Mai, được biết dân làng Xô Man đang chuẩn bị khởi nghĩa, Đức cho quân giặc uy hiếp dân làng, chúng giết mẹ con Mai. tức giận, nhưng chúng đã bắt được và tẩm nhựa cây rồi đốt 10 đầu ngón tay. Gặp thanh niên trong làng bao vây và tiêu diệt hết bọn giặc, Tnu được cứu sống. Sau đó, Tnú nén nỗi đau lên đường gia nhập quân giải phóng và lập nhiều chiến công dù bị tật ở tay.

Trên đây là 7 bài văn mẫu tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu Nhưng HocthatGioi đã gửi cho bạn. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về tác phẩm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và đồng hành cùng chúng tôi Học Thất Giới Trong các bài viết tiếp theo để có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm: cách vẽ con cá vàng

Nhiều bài viết liên quan đến Lớp 12 – Văn – Rừng rắn
 • Vẻ đẹp của hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu
 • Phân tích nhân vật Tnú trong tác phẩm Người ở rừng
 • 11 bài văn mẫu mở bài phân tích tác phẩm Rừng Xà Nữ cực hay
 • 15 bài văn mẫu mở bài phân tích về nhân vật Tnú trong Rừng Xà Nu cực hay
 • Top 5 phân tích cực chi tiết về hình ảnh rừng vọp
 • Soạn truyện ngắn Rừng xà nu- Tóm tắt, bố cục đầy đủ nhất
 • Sơ đồ tư duy truyện ngắn Rừng Rắn đầy đủ và chi tiết nhất
 • Phân tích truyện ngắn Rừng Xà Cừ chi tiết và ngắn gọn nhất
 • Top 5 bài văn mẫu phân tích truyện ngắn Rừng xà nu cực hay
 • 10 mẫu mở đầu và kết thúc truyện ngắn Rừng xà nu cực hay
 • Truyện ngắn "Rừng rắn" của Nguyễn Trung Thành - Chi tiết giáo án