Tóm tắt truyện “Ông già và biển cả”

Tóm tắt “Ông già và biển cả”

Nhân vật trung tâm của tác phẩm Ông già và biển cả là Santiago – một “ông già” đánh cá người Cu Ba, 74 tuổi. Suốt 84 ngày liền, ông lão không đánh bắt được con cá nào, dân làng và ngư dân cho rằng ông bị xui xẻo “vỡ trận”. Ngay cả cậu con trai Manoli cũng bị cha mẹ cấm đi câu cá cùng.

Vào ngày thứ 85, anh quyết định ra khơi trước bình minh. Lần này anh đi xa đến Giếng Lớn. Khoảng giữa trưa, một con cá lớn cắn câu, kéo thuyền về hướng Tây Bắc.

Sáng ngày thứ hai, cá nhảy lên. Đó là một con cá kiếm, to như thế mà anh chưa từng thấy bao giờ. Cá lại lặn, kéo thuyền về đông.

Sang ngày thứ ba, cá bắt đầu tung tăng. Bằng tất cả kinh nghiệm và sự khéo léo của mình, anh vẽ đường câu một cách cẩn thận, nhưng anh biết rằng vòng tròn vẫn còn khá lớn, con cá vẫn còn xa tầm với của anh. Từng chút một, ông lão cố gắng thu hẹp vòng vây của con cá và thấy rằng con cá đã mệt mỏi và tiếp tục bơi lên.

Sau cú xoay người đột ngột và nhảy mạnh vào dây câu, anh sợ con cá nhảy lên có thể hất lưỡi câu ra khỏi lưỡi câu. Nhưng con cá không nhảy mà bắt đầu lượn vòng từ từ. Anh ấy nghĩ đó là cơ hội lý tưởng để tôi nghỉ ngơi và hồi phục.

Đến lượt thứ ba, đầu tiên anh nhìn thấy con cá như một cái bóng đen luồn dưới thuyền, rồi rõ hơn khi nó tiến sát mép nước. Ở vòng tiếp theo, anh ta nhìn thấy lưng cá, nhưng nó vẫn còn cách xa chiếc thuyền. Ông lão sửa soạn gấp rút, kéo dần dây câu, lượn vài vòng thì con cá tiến sát mạn thuyền. Dù đã kiệt sức nhưng anh vẫn đạp chân giữ chặt dây câu, rồi phóng lao vào chỗ hiểm và giết chết con cá. Máu cá loang lổ làm tối tăm mặt nước xung quanh. Cá chết thẳng tắp, có màu trắng bạc và bồng bềnh trên sóng biển.

Không thể cho cá vào thuyền vì quá lớn, anh cẩn thận buộc dọc mạn thuyền, giương buồm tiến vào bến. Anh thật sự hài lòng và tự hào về thành quả lao động của mình.

Nhưng chẳng mấy chốc, nhiều đàn cá mập đánh hơi đã đến. Từ đó cho đến tối, anh ta đã chiến đấu hết mình với lũ cá mập — ném jaga, vung gậy, thậm chí dùng mái chèo để tấn công — giết nhiều con, xua đuổi chúng, nhưng anh ta biết con cá kiếm của mình . Tôi chỉ còn lại một bộ xương.

Đến đêm, khi thuyền cập bến, trở về lều, ông già dậy ngủ và nằm mơ thấy sư tử.

Tham Khảo Thêm:  Top 16 Bộ Phim Tình Cảm Nhật Bản Hay Khiến Bạn Tan Chảy Vì Quá Ngọt Ngào

Related Posts

sáng kiến kinh nghiệm đổi mới kiểm tra đánh giá

Ngày 21/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có Công văn số 3175/BGDĐT-GDTrH gửi các Sở GDĐT về việc hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy…

liên hệ bản thân về lý luận và thực tiễn

Như vậy, sự yếu kém về lý luận là nguyên nhân trực tiếp và rất quan trọng của bệnh kinh nghiệm. Tuy nhiên, sự yếu kém về…

đồ án kỹ thuật thi công 1 ván khuôn gỗ

Mục lục Chương 1: Giới thiệu dự án Đặc điểm kiến ​​trúc và kết cấu Đặc điểm địa chất thủy văn, đường giao thông đến dự án…

bài thu hoạch tham quan bảo tàng hồ chí minh

1 23,831 417 … Người khổng lồ, sưu tầm c Tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đàn. Họ và tên Số: Lớp BÀI GIẢNG SƯU TẦM KẾ HOẠCH…

kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên giáo viên tiểu học

Kế hoạch giáo dục thường xuyên cá nhân là mẫu kế hoạch hàng năm, được lập vào đầu mỗi năm học. Bước sang năm học mới, Hoatieu.vn…

kế hoạch đổi mới phương pháp dạy học cá nhân

Phương pháp dạy học tích cực đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường học ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *