trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy


Mục lục bài viết

Ma túy mang đến cho xã hội nhiều cái chết trắng, một thứ nguy hiểm mà mỗi chúng ta cần tránh xa và lên án. Vì thế Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma tuý Đó là gì? Quý khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Thuốc là gì?

Có nhiều quan điểm khác nhau về thuốc.

– Theo từ điển tiếng Việt: ma túy là tên gọi chung tất cả các chất có tác dụng gây ngây ngất, lừ đừ, dùng đến nghiện.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ma túy là bất kỳ chất nào khi đưa vào cơ thể con người có tác dụng làm thay đổi một số chức năng của cơ thể.

Theo Liên hợp quốc, ma tuý là chất có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, khi vào cơ thể con người sẽ có tác động làm thay đổi ý thức, trí tuệ, làm cho con người lệ thuộc vào nó.

– Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1999 quy định rõ: Ma túy bao gồm nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa, côca côla, lá, hoa, quả cần sa; la cây coca; quả thuốc phiện khô, quả thuốc phiện tươi, hêrôin, côcain; các chất ma tuý khác ở thể lỏng, thể rắn.

– Theo Luật Phòng, chống ma túy 2021 của nước ta, định nghĩa về chất ma túy như sau: Chất ma túy là chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong Danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành.

Học sinh, nhất là lứa tuổi dậy thì với sự tò mò, thích khẳng định bản thân, nhận thức còn non nớt rất dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lợi dụng buôn bán ma túy rồi sa vào con đường này.

Tham Khảo Thêm:  Cách Khoanh Tròn Đáp Án Trong Word, Excel, Powerpoint, Cách Khoanh Tròn Đáp Án Trong Word

Vì vậy, mỗi chúng ta phải có trách nhiệm trong công tác phòng chống ma túy, bởi phòng, chống ma túy chính là phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy; kiểm soát các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến ma túy.

Tác dụng của thuốc

Ảnh hưởng sức khỏe:

Sử dụng ma túy gây hại cho sức khỏe con người. Cụ thể, gây tổn thương hệ tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn, bệnh ngoài da, suy giảm chức năng giải độc, hệ thần kinh, nghiện ma túy dẫn đến suy nhược toàn thân, suy giảm sức lao động. Người nghiện ma túy không chỉ gây hại cho bản thân mà còn gây ra những hậu quả to lớn cho gia đình, xã hội và nền kinh tế của đất nước.

Người nghiện ma túy bị suy giảm khả năng lao động, hoặc mất khả năng làm việc và tập trung, sử dụng ma túy quá liều có thể dẫn đến đột tử.

Tổn thương tinh thần:

Một khi đã lệ thuộc vào ma túy thì nhu cầu cao nhất của người nghiện là ma túy, họ dễ dàng bỏ qua các nhu cầu khác trong cuộc sống hàng ngày. Hành vi, lối sống của họ lệch lạc so với chuẩn mực đạo đức của xã hội và pháp luật. Họ là những người bị tha hóa về nhân cách.

Ảnh hưởng kinh tế:

Khi lên cơn nghiện, con nghiện sẵn sàng làm bất cứ việc gì miễn là có tiền, ma túy thậm chí giết người, cướp của. Ở trẻ em, hành vi chưa nghiêm trọng nhưng cũng có mầm mống phạm tội như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo…

Tham Khảo Thêm:  báo cáo thu hoạch thực tập sư phạm của cá nhân sinh viên

– Tác hại của tội phạm ma tuý đối với trật tự an toàn xã hội

+ Nghiện ma túy là nguyên nhân đẩy những người lương thiện vào con đường phạm tội. Do người nghiện không kiểm soát được hành vi của mình.

+ Hoạt động sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy của các đối tượng, sự tập trung của người nghiện trên một địa bàn dẫn đến tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác sẽ gây mất ổn định cho nền kinh tế. an ninh trật tự tại khu vực đó. Gây hoang mang, bất bình và lo sợ trong quần chúng nhân dân.

Trước tác hại to lớn và hậu quả khó lường của ma túy, phong trào phòng, chống ma túy không chỉ cần được đẩy mạnh trong thực tiễn cuộc sống mà còn cần được tuyên truyền, giáo dục cho học sinh ngay từ khi còn nhỏ. đang ngồi trên ghế nhà trường. Việc giáo dục, tuyên truyền này sẽ nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, phổ biến kiến ​​thức pháp luật về phòng chống ma túy. Qua đó tạo ra một thế hệ thanh thiếu niên – những chủ nhân tương lai của đất nước có tầm nhìn và tri thức tốt, tránh sa vào tệ nạn ma tuý.

Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy?

Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy đó là:

Học tập, nghiên cứu, nắm bắt các quy định của pháp luật về phòng, chống ma tuý và nghiêm chỉnh chấp hành.

– Không sử dụng thuốc dưới mọi hình thức.

– Khi phát hiện học sinh có biểu hiện sử dụng ma túy hoặc nghi ngờ mua bán ma túy phải kịp thời báo cho giáo viên để có biện pháp ngăn chặn.

Tham Khảo Thêm:  vẽ sơ đồ tư duy môn địa lí lớp 7

– Đề cao cảnh giác để tránh bị kẻ xấu lôi kéo vào các hoạt động phi pháp, trong đó có sử dụng, buôn bán ma túy.

– Chủ động phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn lôi kéo học sinh sử dụng ma túy hoặc lôi kéo học sinh tham gia hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy; báo cáo kịp thời với thầy giáo, cô giáo hoặc cán bộ có trách nhiệm của nhà trường.

– Phát hiện các đối tượng mua bán ma túy quanh khu vực trường học và kịp thời báo cho giáo viên, cán bộ nhà trường. Phát hiện và báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương những đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và các nghi vấn khác xảy ra trên địa bàn nơi cư trú, tạm trú.

Tích cực tham gia các phong trào phòng, chống ma túy do nhà trường, đoàn thể, hội phụ nữ phát động.

– Hưởng ứng và tham gia thực hiện các nhiệm vụ cụ thể góp phần thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma túy tại nơi cư trú, tạm trú do chính quyền địa phương phát động.

– Cam kết không vi phạm pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn ma túy.

Dưới đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma tuý . Quý khách hàng theo dõi nội dung bài viết, gặp sự cố khác liên quan vui lòng báo trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và tận tình nhất.

Related Posts

sáng kiến kinh nghiệm đổi mới kiểm tra đánh giá

Ngày 21/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có Công văn số 3175/BGDĐT-GDTrH gửi các Sở GDĐT về việc hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy…

liên hệ bản thân về lý luận và thực tiễn

Như vậy, sự yếu kém về lý luận là nguyên nhân trực tiếp và rất quan trọng của bệnh kinh nghiệm. Tuy nhiên, sự yếu kém về…

đồ án kỹ thuật thi công 1 ván khuôn gỗ

Mục lục Chương 1: Giới thiệu dự án Đặc điểm kiến ​​trúc và kết cấu Đặc điểm địa chất thủy văn, đường giao thông đến dự án…

bài thu hoạch tham quan bảo tàng hồ chí minh

1 23,831 417 … Người khổng lồ, sưu tầm c Tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đàn. Họ và tên Số: Lớp BÀI GIẢNG SƯU TẦM KẾ HOẠCH…

kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên giáo viên tiểu học

Kế hoạch giáo dục thường xuyên cá nhân là mẫu kế hoạch hàng năm, được lập vào đầu mỗi năm học. Bước sang năm học mới, Hoatieu.vn…

kế hoạch đổi mới phương pháp dạy học cá nhân

Phương pháp dạy học tích cực đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều trường học ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *