truyện an dương vương và mị châu trọng thủy

Chuyện An Dương Vương Mỵ Châu - Trọng Thủy

Chuyện An Dương Vương Mỵ Châu - Trọng Thủy Đó là bài học cảnh giác cho kẻ thù, đồng thời lý giải nguyên nhân mất nước Âu Lạc trong lịch sử.

Bạn đang xem: truyện an dương vương và mị châu trọng thủy

Ngày xửa ngày xưa ở nước ta có một vị vua tên là An Dương Vương đã xây dựng một tòa thành. Thành dày hơn nghìn trượng, hình tròn xoắn ốc, gọi là Loa Thành. Người dân đã tốn bao công sức xây tường dày, móng vững chắc, nhưng gần xây xong thì thành bị lật đổ, nghiêng ngả.

Một hôm, An Dương Vương đang ngồi bên bờ sông chợt thấy trên sông có sóng vỗ. Một con rùa vàng khổng lồ xuất hiện, cúi chào nhà vua và nói:

– Ta là thần Kim Quy, sứ giả trên sông! Tôi sẽ giúp nhà vua tiêu diệt yêu quái, và thành phố sẽ tự động được xây dựng.

Quả nhiên ba tháng sau, Loa thành hoàn thành.

Thần Kim Quy cho An Dương Vương móng chân để làm nỏ và dặn phải cẩn thận"

- Chiếc nỏ này có phép lạ. Một phát súng có thể giết hàng nghìn người. Nhà vua phải cố gắng hết sức để giữ bí mật.

Nói xong, thần Kim Quy từ trên giàn tạ xuống sông.

An Dương Vương mừng lắm. Con gái Mỵ Châu thấy vậy liền hỏi. Nhà vua nuông chiều tôi, kể hết cho tôi nghe.

Khi đó, Triệu Đà đang là chúa đất Nam Hải. Đà mấy lần đem quân sang cướp đất Âu Lạc nhưng đều thất bại vì An Dương Vương có nỏ thần. Chỉ ba phát tên vua Âu Lạc đã tiêu diệt hàng vạn quân giặc. Triệu Đà phải xin hòa.

Sau khi dò xét, biết nhà vua có một người con gái tên là Mị Châu, bèn xin lấy con là Trọng Thủy. An Dương Vương đồng ý. Dạ xin cho con ở rể. Đó là âm mưu của họ, Zhao đã gửi con trai của mình để đánh cắp nỏ thần.

Vào một đêm đầy sao, Mị Châu và Trọng Thủy ngồi trên hòn đá trắng giữa vườn, cùng nhau trò chuyện. Trọng Thủy hỏi vợ:

- Phu nhân, bên Âu Lạc có bí quyết gì mà không ai địch nổi?

Mỹ Châu đáp:

- Bí quyết gì vậy anh? Âu Lạc có thành cao, có nỏ thần thì ai đánh nổi!

Trọng Thủy lấy làm lạ, làm như mới nghe nói đến nỏ thần lần đầu, bèn đòi cho xem nỏ. Mị Châu không ngần ngại, lập tức chạy đến chỗ cha nằm, lấy chiếc nỏ đưa cho chồng xem. Nàng lại bày cho chồng Kim Quy cái bẫy và giải thích cho Trọng Thủy cách bắn.

Sau đó, Trọng Thủy kể cho Triệu Đà nghe về nỏ thần. Đại Sái làm nỏ giả y hệt nỏ thần. Trọng Thủy bỏ vào áo rồi trở về Âu Lạc. Trong một bữa tiệc, nhân lúc An Dương Vương thấy Mị Châu say rượu, Trọng Thủy vào phòng lấy trộm nỏ thần, thay nỏ giả vào nỏ thần.

Sáng hôm sau, Trọng Thủy lại từ biệt Mỵ Châu. Trọng Thủy nói:

- Chúng ta sắp phải đi xa rồi. Chúng tôi phải chia tay trong một vài bữa ăn. Ở nhà mình có chiến tranh, biết tìm em bằng cách nào?

Mị Châu mỉa mai đáp:

- Tôi có một chiếc áo lông ngỗng. Tôi chạy đi đâu, tôi sẽ nhổ lông ngỗng và rắc dọc đường, bạn sẽ tìm thấy.

Triệu Đà đem quan đi đánh An Dương Vương. Nhà vua tin dùng nỏ thần mà không chút đề phòng. Mãi đến khi quân giặc đến gần thật, An Dương Vương mới giương nỏ thần ra bắn, nhưng không trúng như thường lệ. Vua và Mỵ Châu lên ngựa chạy trốn.

Đến núi Mộ Dạ (nay thuộc Diễn Châu, Nghệ An) gần bờ biển, bỗng thần Kim Quy hiện ra bảo:

- Giặc ngồi sau vua mà không biết!

An Dương Vương nổi giận, rút ​​gươm chém Mị Châu rồi nhảy xuống biển tự tử.

Quân Nam Hải chiếm được thành Cổ Loa. Trọng Thủy lần theo dấu lông ngỗng tìm xác vợ. Trọng Thủy bật khóc, nhặt xác vợ chôn rồi nhảy xuống giếng tự tử.

Xem thêm: cách vẽ goku cấp 5

Ngày nay ở làng Cổ Loa còn đền thờ An Dương Vương. Tương truyền, khi Mị Châu chết, máu nàng chảy xuống biển, ăn hến thì sinh ra ngọc trai. Lấy nước giếng ở thành Cổ Loa rửa ngọc, ngọc sáng vô cùng.

Truyền Thuyết An Dương Vương Và Mỵ Châu - Trọng Thủy
Nguồn: Truyện nỏ thần, trang 53, SGK tập đọc lớp 3, NXBGD – 1958

An Dương Vương Thục Phán là ai?

Theo nguồn thư tịch cổ của ta và của Trung Quốc theo truyền thuyết dân gian thì An Dương Vương Thục Phán là một nhân vật lịch sử có thật.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết, đó là nguồn gốc lịch sử của An Dương Vương và sự thành lập nước Âu Lạc.

Các tài liệu xưa nhất trong thư tịch cổ Trung Quốc như Giao Châu ngoại vực, Quảng Châu ký… đều ghi An Dương Vương là “con vua Thục” (Thục Vương Tử), nhưng không ghi rõ nguồn gốc. của vua Thục, vị trí của nước Thục và tên là An Dương Vương.

Theo Việt sử lược, dựa trên Việt sử Thông giám cương mục, An Dương Vương Thục Phán “không phải là người nhà Thục ở Trung Quốc”. Ngô Tất Tố phân tích thêm các lập luận, khẳng định “Nước Nam không có ông An Dương Vương nhà Thục”.

Vào những năm 50, thuyết truyền thống về nguồn gốc Ba Thục của An Dương Vương vẫn được nhiều sử gia bênh vực, nhưng với những cách hiểu mới.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, sau khi nước Thục bị quân Tần tiêu diệt, con cháu vua Thục từ Ba Thục di cư về phía Nam, rồi dần dần vào Việt Nam, lập nên nước Âu Lạc với sự trị vì của Thục An Dương Vương. tồn tại trong khoảng 5 năm từ 210 đến 206 TCN.

Một số nghiên cứu khác cho rằng, Thục Phán có thể là hậu duệ hoặc hậu duệ xa của nhà Thục ở Ba Thục, sau khi nước diệt vong đã cùng với tộc nhân chạy xuống vùng Điền Trì, rồi theo sông Hồng vào đất Lạc Việt. , chiếm lĩnh vùng Tây Vu thuộc trung du tây bắc Bắc Bộ ngày nay. Sau khi lãnh đạo các dân tộc Lạc Việt và Tây Âu đánh thắng quân Tần, Thục Phán đã đánh chiếm nước Văn Lang của Hùng Vương và thành lập nước Âu Lạc vào khoảng năm 208 TCN.

Cũng có nhà nghiên cứu, căn cứ vào sự phân bố cư dân miền Tây Nam Bộ, phỏng đoán rằng, trong thư tịch cổ, Thục Vương không phải là vua nước Thục ở Ba Thục, mà là tù trưởng bộ tộc Khương di cư từ đất Thục vào. xuống phía nam, xưng là Thục Vương. Bộ tộc Thục đó tiến xuống vùng Quảng Tây và đông bắc Bắc Bộ, cùng cư trú và đồng hóa với người Tây Âu ở vùng này (nước Âu Lạc lúc bấy giờ gồm hai dân tộc Lạc Việt và Tây Âu).

Hầu hết các học giả đều cho rằng Thục Phán là người ngoại xâm xâm lược nước Văn Lang. Nhưng trong ký ức và tình cảm lâu đời của nhân dân ta thể hiện trong thần thoại, ngọc phả, trong nghi thức thờ cúng, diễn xướng dân gian… thì An Dương Vương Thục Phán hoàn toàn không phải là kẻ thù. mà là một người có công dựng nước và giữ nước, một anh hùng được tôn kính. Nếu ngày 10 tháng 3 (âm lịch) là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương thì ngày 6 tháng Giêng (âm lịch) cũng là ngày hội lớn ở đền vua Thục ở Cổ Loa:

“Nếu bạn chết, để lại con cháu của bạn,
Nếu bạn còn sống, đừng bỏ lỡ ngày mồng sáu tháng giêng."

An Dương Vương đặt tên nước là gì?

Hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn lịch sử, hay hỏi An Dương Vương là Vua Hùng nào. Lịch sử Việt Nam trải qua 18 đời Vua Hùng. An Dương Vương đem quân đánh chiếm nước Văn Lang của Hùng Duệ Vương và thành lập nước Âu Lạc. Nhưng do nhà nước Âu Lạc chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn nên hai triều đại Hùng Vương - An Dương Vương thường được nhắc đến cùng nhau.

Truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy kể trên chỉ là câu chuyện giải thích vì sao An Dương Vương thất bại. Thực ra là do Triệu Đà biết dùng mưu, dùng binh uy hiếp bờ cõi, lấy của cải hối lộ khiến Mân Việt, Tây Âu Lạc phải thần phục, đồng thời gây bất hòa, chia rẽ trong nội bộ vua, quan. Triều đình. Thức. Nhiều tướng giỏi như Cao Lỗ, Nồi Hầu, Đinh Toàn… bị ngược đãi, bị giết hoặc phải bỏ đi.

Có tài liệu cho rằng, do tổ tiên đến cầu hôn Mị Nương là con gái Hùng Vương nhưng không cưới được nên mang mối hận. Về sau, Thục Phán đem quân đánh Hùng Vương, diệt nước Văn Lang. Theo truyền thuyết Việt Nam, Mị Nương được vua Hùng gả cho thần núi Tản Viên Sơn Tinh. Tham khảo truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh để hiểu rõ hơn.

Nước Âu Lạc chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn, sau khi bị Triệu Đà đô hộ. Triệu Đà sát nhập đất Âu Lạc vào nước Nam Việt của mình và quy phục nhà Tần, mở ra thời kỳ Bắc thuộc kéo dài hàng nghìn năm, đúng như sử gia Ngô Thì Sĩ đã nhận xét: “Nước ta bị đô hộ từ nội địa Trung Quốc từ Hán đến Đường, truy sơn chính là Triệu Đà”.

Thành Cổ Loa - Di tích lịch sử trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy

Sau khi thành lập nước Âu Lạc, An Dương Vương chọn Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) làm kinh đô và xây dựng ở đó một tòa thành lớn. Đó là thành Cổ Loa, trung tâm của nước Âu Lạc dưới triều đại An Dương Vương.

Cổ Loa nằm ở vùng châu thổ giáp với trung du lưu vực sông Hồng, bên bờ bắc Hoàng Giang. Hoàng Giang ngày nay chỉ là một đoạn sông bị lấp và cải tạo thành kênh dẫn nước. Nhưng theo các tài liệu địa lý lịch sử, xưa kia Hoàng Giang là con sông lớn nối sông Hồng với sông Cầu ở Quả Cấm - Thổ Hà. Trên bản đồ và ngoài thực địa, dấu vết của dòng sông xưa vẫn còn rõ nét với những đoạn được gọi là sông Thiếp hay sông Ngũ Huyện Khê (chảy qua 5 huyện: Yên Lãng, Kim Anh, Đông Ngàn, Yên Phong, Tiên Du).

Thành Cổ Loa ngày nay còn lưu giữ được một quần thể di tích lịch sử văn hóa lâu đời gồm đền thờ An Dương Vương, đền thờ công chúa Mị Châu, giếng Ngọc (tương truyền là nơi Trọng Thủy tự vẫn sau khi Mị Châu chết). ). Châu). Bao quanh cụm chùa, am là một đoạn thành cổ chạy dài trên cánh đồng - vết tích còn lại của thành Cổ Loa chín vòng do An Dương Vương xây dựng.

Toàn bộ cụm di tích là chứng tích lịch sử sáng tạo và lưu truyền hàng loạt truyền thuyết về sự ra đời và suy vong của nhà nước Âu Lạc. Trong chuỗi truyền thuyết đó, nổi bật lên hai lớp truyện chính: một là kể về quá trình An Dương Vương xây thành và chế tạo thành công nỏ thần dưới sự giúp đỡ của thần Rùa Vàng, hai là kể về nguyên nhân của gia tài. Nước Âu Lạc “nuốt trong biển sâu” gắn liền với truyền thuyết An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy.

Xem thêm: vẽ cua