truyen co tich mai an tiem

Ngày xưa, Vua Hùng Vương loại 18 đem nuôi một đứa trẻ em lanh lợi tuấn tú, gọi là là Mai Yển, hiệu là An Tiêm.

Lớn lên, vua cưới bà xã mang đến An Tiêm, và tin yêu người sử dụng ở triều đình. Cậy nhờ ơn Vua phụ vương, tuy nhiên An Tiêm lại tự kiêu nhận định rằng tự động mức độ bản thân tài chất lượng mới nhất thiết kế xây dựng được sự nghiệp, chứ chẳng nhờ ai. Lời phát biểu này cho tới tai vua, vua mang đến An Tiêm là người kiêu bạc vô ơn, bèn đày ải An Tiêm nằm trong bà xã con cái đi ra một quần đảo xa xôi, ở ngoài biển lớn Nga Sơn (Thanh Hoá, Bắc Việt).

Bạn đang xem: truyen co tich mai an tiem

Người bà xã là nường Ba lo sợ hoảng tiếp tục nên bị tiêu diệt ở ngoài cù lao đơn côi, tuy nhiên An Tiêm thì mặc nhiên nói: “Trời đang được sinh đi ra tớ, sinh sống bị tiêu diệt là ở Trời và ở tớ, việc gì nên lo”.

Hai vợ ông xã An Tiêm nằm trong người con đang được sinh sống hiu quạnh ở một bến bãi cát, bên trên hoang đảo. Họ đi ra mức độ khai khẩn, trồng trọt nhằm mò mẫm sinh sống. Một ngày cơ, vô ngày hạ, mang 1 con cái chim kỳ lạ kể từ phương tây cất cánh cho tới đậu bên trên một gò cát. Chim nhả bao nhiêu phân tử gì xuống khu đất. Được không nhiều lâu, thì phân tử nẩy búp, nẩy thừng lá cây lan rộng ra.

Cây nở hoa, kết trở thành trái khoáy to tát. Rất nhiều trái khoáy vỏ xanh rớt, ruột đỏ lòm. An Tiêm bảo vợ: “Giống cây này bất ngờ ko trồng nhưng mà đem tức là vật của Trời nuôi tớ đó”. Rồi An Tiêm hái nếm test, thấy vỏ xanh rớt, ruột đỏ lòm, hột đen ngòm, vị thơm tho và ngọt nhạt, đuối vơi. An Tiêm bèn lấy hột gieo trồng mọi nơi, tiếp sau đó nẩy lăn ra thật nhiều.

Xem thêm: yêu chiều tổng giám đốc phúc hắc

Một ngày cơ, mang 1 cái tàu bị bão dạt vô cù lao. Mọi người lên bến bãi cát, thấy có khá nhiều trái khoáy kỳ lạ, ngon. Họ đua nhau thay đổi đồ ăn thức uống mang đến mái ấm gia đình An Tiêm. Rồi kể từ cơ, giờ tháp canh chuồn là mang 1 tương tự dưa thật ngon phía trên hòn đảo. Các tàu buôn tấp nập ghé cho tới Giao dịch đầy đủ vật liệu dùng và đồ ăn thức uống mang đến mái ấm gia đình An Tiêm. Nhờ này mà mái ấm gia đình bé bỏng nhỏ của An Tiêm trở thành khá đầy đủ, cuộc sống đời thường phong lưu.

Vì chim đang được đem hột dưa tới từ phương Tây, nên An Tiêm gọi là mang đến loại trái khoáy cây này là Tây Qua. Người Tàu ăn thấy ngon, biểu dương là “hẩu”, nên về sau người tớ gọi trại chuồn là Dưa Hấu.

Xem thêm: ăn no sao

Ít lâu sau, vua sai người đi ra cù lao ngoài biển lớn Nga Sơn dò la xét coi mái ấm gia đình An Tiêm đi ra làm thế nào, sinh sống hoặc bị tiêu diệt. Sứ thần về kể lại cảnh sinh sống đủ đầy và thư thả nhã của bà xã ông xã An Tiêm, ngôi nhà vua ngẫm nghĩ về thấy thì thầm phục người con nuôi, bèn mang đến triệu An Tiêm về phục lại chức vị cũ vô triều đình.

An Tiêm đưa về dưng mang đến vua tương tự dưa hấu nhưng mà bản thân như mong muốn đã có được. Rồi phân vạc hột dưa mang đến dân bọn chúng trồng ở những vùng đất cát, thực hiện nhiều thêm vào cho xứ Việt một loại trái khoáy cây khét tiếng. Hòn hòn đảo nhưng mà An Tiêm ở, được gọi là Châu An Tiêm.

Nguồn: Truyện cổ tích Tổng ăn ý.