vẻ đẹp khuất lấp của người đàn bà hàng chài


Bạn đang xem bài viết ✅ Văn mẫu lớp 12: Phân tích vẻ đẹp tiềm ẩn của người đàn bà hàng chài Dàn bài + 2 bài văn mẫu người đàn bà hàng chài ✅ tại trang web Pgdphurieng.edu.vn Bạn có thể kéo xuống để đọc từng phần hoặc click nhanh vào mục lục để truy cập thông tin mình cần một cách nhanh chóng nhất.

Phân tích vẻ đẹp tiềm ẩn của người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa bao gồm một dàn ý và 2 bài văn mẫu được đánh giá tốt. Với 2 bài văn viết về vẻ đẹp tiềm ẩn của người đàn bà hàng chài dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý hữu ích cho các em học sinh lớp 12 trong việc ôn tập, nắm bắt những nội dung chính củng cố kiến ​​thức. học viết dễ dàng hơn.

Vẻ đẹp tiềm ẩn của người phụ nữ hàng chài thể hiện ở mọi khía cạnh, mọi phương diện, trước hết là vẻ đẹp của người phụ nữ từng trải, sâu sắc, hiểu biết và bao dung. Đồng thời, vẻ đẹp ấy còn ở lòng nhân hậu, bao dung và tình mẫu tử sâu sắc. Trên đây là 2 bài văn mẫu siêu hay, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Mục lục bài viết

Phác thảo vẻ đẹp tiềm ẩn của người đàn bà hàng chài

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Minh Châu, truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa và nhân vật người đàn bà làng chài.

– Giới thiệu vẻ đẹp tiềm ẩn của người phụ nữ làng chài

2. Cơ thể

Một. Giới thiệu chung về nhân vật người đàn bà hàng chài

– Là nhân vật chính, có vai trò quan trọng trong việc thể hiện tư tưởng tác phẩm. Nhân vật này được khắc họa sắc nét, thể hiện qua sự tương phản giữa bên ngoài và bên trong, giữa bản sắc và phẩm chất.

Một số vẻ đẹp tiềm ẩn tiêu biểu:

  • Bên trong vẻ ngoài xấu xí, thô kệch là một trái tim nhân hậu, vị tha, độ lượng, giàu đức hi sinh.
  • Đằng sau sự cam chịu, nhẫn nhục ấy vẫn là một con người có khát vọng hạnh phúc mãnh liệt, dũng cảm, kiên định.
  • Đằng sau vẻ mộc mạc, ít học là một người phụ nữ thấu hiểu, sâu sắc chân lý cuộc đời.

b. Vẻ bề ngoài

Khoảng bốn mươi, thân hình cao lớn, nét mặt thô kệch, mặt rỗ. Gương mặt mệt mỏi sau những đêm thức trắng, tấm lưng trắng bệch, xộc xệch, nửa thân dưới ướt sũng.

Đông con, sống trong cảnh túng thiếu, người chồng trở nên hung bạo, đánh vợ để trút giận.

c. Tính cách, phẩm chất

Nhẫn nhịn, chịu đựng: Thường xuyên bị chồng đánh đập dã man bằng roi mây “ba ngày trận nhẹ, năm ngày trận nặng” nhưng chị không bao giờ khóc lóc, van xin cũng không đánh trả.

Khi đứng trước mặt quan tòa khuyên chị bỏ chồng, chị van xin “ông có thể bắt tôi, ông có thể bỏ tù tôi, nhưng đừng bắt tôi bỏ anh ấy”.

→ Bà cam chịu, nhẫn nhịn vì con, muốn chúng có một gia đình, nuôi nấng chúng trưởng thành.

Giàu lòng yêu thương: Sự cam chịu, nhẫn nhục của bà xuất phát từ tình yêu thương con vô bờ bến. Thương con, bà không muốn các con chứng kiến ​​cảnh bạo hành nên đòi chồng đánh lên bờ xuống ruộng, tống vào rừng, bà thấy tội cho ông vì ông hận cha vì thương bà.

Tha thứ, bao dung: Bị chồng đánh, chị vẫn không nguôi giận, oán hận, trả thù. Thậm chí, cô còn biết ơn người đã cùng cô chèo trên con thuyền trọng trách nuôi nấng các con khôn lớn. Chị nhận hết lỗi về mình, chị nghĩ chồng bạo hành cũng là do mình.

Thấu hiểu chân lý cuộc đời: Chị ý thức được thiên chức của người phụ nữ và quy luật muôn đời của tạo hóa: “Thiên Chúa tạo dựng nên người phụ nữ để sinh con và nuôi dạy con cái cho đến khi trưởng thành”.

d. Đánh giá chung

Người phụ nữ là một bức chân dung thành công của Nguyễn Minh Châu, để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng mỗi người.

Người phụ nữ là một biểu tượng nghệ thuật đầy sức ám ảnh mà Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm tư tưởng nhân đạo của mình qua tác phẩm.

3. Kết luận

Tóm tắt vẻ đẹp, phẩm cách của người phụ nữ làng chài và nội dung, nghệ thuật của truyện ngắn.

Phân tích vẻ đẹp tiềm ẩn của người đàn bà hàng chài – Văn mẫu 1

Hình tượng người phụ nữ luôn là đề tài quen thuộc trong văn học. Tình yêu dành cho người phụ nữ càng sâu đậm bao nhiêu thì những trang viết trước nỗi đau về thân phận của họ càng đau bấy nhiêu. Nỗi đau ấy từ thân phận Kiều, kẻ chinh phụ, chảy trong lòng người nghệ sĩ đến Thị Nở nhặt vợ… và trở thành ám ảnh trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu. Ở đây, tác giả đã xây dựng thành công hình ảnh người đàn bà hàng chài, người phụ nữ cần lao, bất hạnh, sống và tỏa sáng bằng tình yêu thương, đức hi sinh và lòng vị tha cao cả. Người đàn bà bất hạnh ấy đã để lại trong lòng người đọc niềm thương cảm và trân trọng sâu sắc về những phẩm chất quá đáng của một người phụ nữ.

Truyện “Chiếc thuyền ngoài xa” ra đời trong hoàn cảnh đất nước ta đang dần đổi mới, đời sống kinh tế còn nhiều mặt trái, nhiều vấn đề khiến người ta băn khoăn. Truyện ngắn này được in lần đầu trong tuyển tập Bến quê (1985), sau đó được nhà văn lấy làm tên chung cho một tập truyện ngắn in năm 1987.

Nguyễn Minh Châu được coi là “người mở đường tinh hoa và tài năng” của nền văn học nước nhà. Là một nhà văn luôn đi tìm và khám phá chiều sâu con người, tác phẩm của ông như những đoạn văn tự sự nhỏ. Nhà văn chỉ có thể “cắt một lát”, “cưa một mẩu” và “chụp một khoảnh khắc” để phản ánh bi kịch của một đời người và đưa ra triết lý nhân sinh. Tác giả đã xây dựng thành công nhân vật Phùng bên cạnh nhân vật người đàn bà hàng chài để làm nổi bật những phẩm chất đáng quý của chị. Tất cả những gì diễn ra trong cuộc đời cô, số phận, tính cách, hoàn cảnh của cô đều gây xúc động mạnh và trăn trở không chỉ cho tác giả mà còn cho cả độc giả.

Câu chuyện được kể lại qua lời kể của nhiếp ảnh gia Phùng, một người lính vừa bước ra từ cuộc chiến với biết bao đau thương, mất mát. Phụng có dịp trở lại chiến trường xưa để chụp một bộ ảnh cảnh biển theo yêu cầu của trưởng phòng. Tại đây anh phát hiện ra một bức tranh vẽ cảnh biển độc đáo: “Trước mặt tôi là bức tranh thủy mặc của một họa sĩ thời xưa. Mũi thuyền in bóng mờ ảo trong sương.. Tất cả cảnh vật như được nhìn xuyên qua những mắt lưới, toàn cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa.” Cảnh đẹp ấy khiến người nghệ sĩ như vừa “phát hiện ra chân lý của sự hoàn hảo”. Nhưng đằng sau con thuyền đẹp như mơ ấy là một cảnh tượng tàn khốc: Người đàn bà xấu xí, người chồng vũ phu, hành hạ dã man người vợ bằng những trận đòn trả thù, người đàn bà nhẫn nhục chịu đựng. Phùng đi từ sung sướng đến ngỡ ngàng, choáng váng. Nghịch cảnh đã quật ngã anh trái tim.

Đọc cả truyện, người đọc không biết tên thật của người đàn bà ấy là ai, tác giả gọi bừa bãi: có khi gọi là bà hàng chài, có khi gọi là cô, có khi gọi là cô…. như một nét mờ để khắc sâu thêm số phận của bà. Khi người phụ nữ này đến tòa án huyện để gặp thẩm phán Đẩu, tôi vẫn chưa biết tên của cô ấy. Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Minh Châu không đặt tên cho người đàn bà hàng chài này, cũng không phải nhà văn “nghèo” ngôn ngữ đến mức không đặt được tên cho bà, mà bởi bà cũng giống như hàng trăm người đàn ông khác. Cô ở vùng biển nhỏ này: cô là một người vô danh, một hình ảnh tiêu biểu cho cuộc sống vất vả, nhọc nhằn như bao người phụ nữ khác, không hiếm ở những miền quê Việt Nam. Điều đó cho thấy, không chỉ người phụ nữ ấy bất hạnh mà còn rất nhiều người phụ nữ trong xã hội lúc bấy giờ cũng phải chịu những bất hạnh đó. Nhân vật người đàn bà hàng chài ít nhiều gợi cho ta nhớ đến nhân vật trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân. Phải chăng đó vẫn là số phận của những con người sống giữa cuộc đời mà sự sống thật mong manh. Chạnh lòng cho số phận con người.

Tham Khảo Thêm:  bài tập câu điều kiện loại 1

Tác giả đã dùng những từ ngữ rất đắt giá để miêu tả ngoại hình của người đàn bà hàng chài với thân hình xấu xí, tàn tạ “khoảng 40 tuổi, thân hình quen thuộc của người phụ nữ vùng biển, dáng người dong dỏng cao, đường nét thô kệch. Mặt rỗ. khuôn mặt sau một đêm dài thức kéo lưới, xanh xao như ngái ngủ”. Vì cuộc sống bươn chải, lam lũ, vất vả, khổ cực mà ngoại hình vốn đã xấu xí của chị nay đã trở nên xồ xề. Không chỉ vậy, tác giả còn tập trung miêu tả đôi mắt của người phụ nữ: “Cô nhìn xuống chân, nhìn ra đầm”. Cách miêu tả của nhà văn không chỉ cho thấy nỗi khổ cực, nhọc nhằn của người đàn bà ấy mà còn bộc lộ những nỗi đau khổ về tinh thần đang giày xéo tâm can.

Người đàn bà hàng chài bất hạnh ấy không chỉ chịu thiệt thòi về ngoại hình mà tạo hóa mang lại mà dường như mọi bất hạnh của cuộc đời đều đổ dồn lên chị, xấu xí, nghèo khó, nghèo khổ và thường xuyên phải chịu cảnh đòn roi của người chồng vũ phu, bạc bẽo. đau đớn, xót xa cho những đứa con chứng kiến ​​cảnh cha đánh mẹ… Vận đen theo cô như định mệnh, cô vẫn mang khuôn mặt rỗ do hậu quả của dịch thủy đậu. mùa, nên không ai để ý, suốt từ nhỏ. Sau đó, nàng đưa một người đánh cá mua nàng về đan lưới và thành vợ thành chồng.

Tôi cứ nghĩ có một cuộc sống gia đình sẽ hạnh phúc và bình yên. Nhưng cuộc sống trên biển vất vả, nhọc nhằn, lam lũ, bấp bênh. Nhà nghèo lại đông con, thuyền chật chội,… Chồng bà thường xuyên đánh đập, hành hạ bà “nhẹ ba ngày một trận, nặng năm ngày một trận”. Bất cứ khi nào ông lão cảm thấy quá đau khổ, ông sẽ lôi cô ra để đánh đập, như để trút giận, như đánh một con vật với những lời cay nghiệt “Mày chết cho nó, mày chết cho nó hết”. Quả thật, người đàn bà hàng chài đã có một cuộc đời cơ cực, vất vả và cực khổ. Cô là nạn nhân của nghèo đói, thất học và lạc hậu. Số phận và cuộc đời của cô dần được hé lộ khi cô đến tòa án huyện. Số phận bi thảm ấy được tác giả tái hiện một cách đầy cảm thông, chia sẻ.

Nhân vật người đàn bà hàng chài để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc bởi vẻ đẹp tâm hồn. Là một người phụ nữ yếu đuối phải chịu bao cay đắng của cuộc đời, cô ấy có một phẩm chất đáng quý. Trước hết là nhẫn nhục, chịu đựng hoàn cảnh. Cô coi việc bị đánh như một phần rất quen thuộc trong cuộc sống của mình. Cô chấp nhận, không van xin, không chạy trốn và không có ý định rời bỏ gia đình đó, rời bỏ người chồng vũ phu. Cô thấu hiểu những vất vả của cuộc sống khó khăn trên biển khi không có người đàn ông: thuyền ra khơi xa, cần một người đàn ông khỏe mạnh, biết việc và cũng phải đối mặt với những ngày giông tố. Đó là sự cam chịu, nhẫn nhịn đáng được cảm thông, chia sẻ, thậm chí là trân trọng. Hành vi của người phụ nữ không thể phân biệt được với một người có trách nhiệm.

Trong nhân vật người đánh cá xấu xí và khốn khổ ấy có một tình mẫu tử bao la. Dù phải chịu nhiều gian khổ nhưng người phụ nữ ấy vẫn kiên quyết chịu đựng tất cả, làm tất cả vì những đứa con thân yêu của mình. Thị nhận ra rằng con cái chính là lẽ sống, lẽ sống, là tất cả những gì mình có trên cuộc đời này. Khi tòa đề nghị ly hôn, cô từ chối. Tức là cô không chịu buông bỏ bi kịch nhục nhã của đời mình. Với người phụ nữ này, thà vào tù chịu đòn còn hơn bỏ chồng: “Mày bắt tao, tao bỏ tù cũng được, nhưng đừng bắt tao bỏ nó”. Lý do cô ấy đưa ra thật đơn giản nhưng cũng thấm thía: cô ấy cần một người chồng để nuôi con. Hóa ra sự sống sót của những đứa trẻ lại là nguyên nhân khiến người phụ nữ phải sống cuộc đời cam chịu.

Tình yêu thương con của người mẹ là nghị lực để chị kiên nhẫn: “Phụ nữ ở thuyền chúng tôi phải sống vì con chứ không thể sống vì mình như ở đất liền”. Người phụ nữ ấy đã chủ động gánh trên mình mọi nỗi đau để đảm bảo sự sống còn của những đứa con bởi đại gia đình của chị phụ thuộc vào nghề sông nước khó lường. Thậm chí, khi bị đánh, chị còn chủ động xin chồng đổi chỗ đánh: “Sau này con lớn có thể kêu ông già… đưa lên bờ mà đánh”. Cô muốn gánh hết nỗi đau cho mình, không muốn để con cái bị tổn thương.

Cũng như bà cụ Tứ ngoảnh mặt đi giấu nước mắt vào sâu trong tim cho riêng mình để Tràng và Thị được hưởng chút hạnh phúc nhỏ nhoi của cuộc đời khi cái đói và cái chết cận kề. Tình yêu như một bản năng mạnh mẽ từ ngàn năm nay được thể hiện một cách cảm động và sâu sắc nhất ở người phụ nữ này. Tình mẫu tử bay bổng, trên cái nền của cuộc đời nhọc nhằn, ngang trái, đau thương. Nên nếu ai có công mẹ như biển Thái Bình thì mình nghĩ cũng dễ hiểu thôi.

Thậm chí, bà thương Phác, đứa con trai bướng bỉnh nhất trong đám con của bà, tính cách và ngoại hình lại giống bố nên bà thương đến mức phải gửi vào rừng nuôi nấng. Đau đớn biết bao khi người mẹ ấy phải van xin chồng cho mình lên bờ đánh đập để các con không nhìn thấy. Nhưng chính Phác đã chứng kiến ​​cảnh bố đánh mẹ thậm tệ. Tình mẫu tử đã trỗi dậy, theo bản năng của đứa trẻ có suy nghĩ nông cạn, nó lao như một mũi tên vào cuộc chiến đấu quyết liệt. Anh ta thậm chí còn cố đâm cha mình bằng một con dao. Vì anh đã hứa với lòng rằng chỉ cần anh còn ở đây, anh sẽ không để mẹ mình bị đánh. Tôi vừa thương vừa giận hành động trẻ con của Phác.

Và thật bất ngờ khi người mẹ phản ứng lại cách Pác yêu thương mình. Khi người chồng tát con, vùi mình xuống cát rồi bỏ đi, lòng thương xót của ông đối với đứa trẻ được khơi dậy. “Người phụ nữ lúc này dường như cảm thấy đau đớn – vừa đau đớn, vừa vô cùng xấu hổ và nhục nhã”. Rồi miệng kêu lên “cô ngồi xuống trước mặt chàng trai, ôm lấy anh rồi buông ra, chắp tay trước mặt anh, rồi lại ôm lấy anh”. Chúng tôi tìm thấy một nghịch lý trong cách cư xử của người phụ nữ. Tại sao khi bị một người đàn ông đánh đập, chửi mắng, bà không xấu hổ, nhục nhã mà khi thấy con mình bị cha đánh trả lại đau đớn đến thế? Có lẽ lúc này có vô số luồng điện chạy qua tâm trí người phụ nữ kia. Tâm trí của một đứa trẻ sẽ như thế nào khi Phác nhìn thấy cảnh tượng này? Anh ấy nghĩ gì về cha và mẹ của mình? Liệu sau này lớn lên nó có giống bố nó không?

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 96 ảnh về giáo án tạo hình vẽ mưa

Mẹ cố giữ một mái ấm gia đình trước mặt các con để chúng có được niềm vui và nhất là để tâm hồn chúng không bị bụi đời làm vẩn đục tâm hồn. Nhưng bây giờ cô bất lực. Phải chăng sự chịu đựng và hi sinh của cô là vô ích? Bởi khi nhìn Phác không nhe răng, cô có cảm giác “giống như một viên đạn bắn vào đàn ông và giờ nó xuyên qua tâm hồn một người phụ nữ để rơi nước mắt”. Cảm nhận được nỗi đau tột cùng của người phụ nữ lúc này ta mới thấy bà thương con đến nhường nào, nỗi đau tột cùng vì tình yêu mà hi sinh nhưng vô ích. Tôi cảm động trước tấm lòng của người mẹ lao động nghèo này. Hành động đơn giản nhưng cao cả và ý nghĩa.

Người phụ nữ hiếm muộn ấy có lòng bao dung và độ lượng vô bờ bến. Sau tất cả những nỗi đau mà chồng gây ra, bà vẫn một lòng bao dung, độ lượng đối với chồng. Nghệ sĩ Phùng và thẩm phán Đẩu nhìn chồng mình là người vũ phu, hung bạo và đáng lên án. Nhưng qua cái nhìn của vợ, anh từng là: “con cục cằn nhưng hiền lành, không bao giờ đánh đập mẹ”. Bị chồng đánh đập dã man nhưng chị không kêu ca vì chị hiểu nỗi khổ của chồng, hiểu nỗi khổ làm một người hiền lành trở nên ác độc. Chính sự vật lộn kiếm sống đã biến anh thành kẻ vũ phu.

Người ta thường làm ác không phải vì xấu mà vì khổ. Chị cũng hiểu chồng mình vừa là nạn nhân khốn khổ, vừa là thủ phạm gây ra biết bao đau khổ cho những người thân yêu của chị chỉ vì cuộc sống nghèo khó, thiếu học hành. Thậm chí, bà sẵn sàng nhận lỗi, cho mình là nguyên nhân khiến cuộc sống của vợ chồng bà trở nên khốn khổ vì bà nghĩ: trên thuyền có quá nhiều phụ nữ, nhà nào cũng có hơn chục đứa con. Vì thế, công việc mưu sinh dường như dồn hết lên vai những người đàn ông. Chính vì vậy, cô cho rằng mình chính là nguyên nhân dẫn đến sự đau khổ và xa lánh của người chồng hiền lành nhưng cục cằn trước đây. Đây là người phụ nữ có cái nhìn sâu sắc, đa chiều, bao dung, độ lượng với chồng.

Người đàn bà hàng chài dưới ngòi bút của Nguyễn Minh Châu là người từng trải, hiểu đời. Phải nói nhà văn đã có một cái nhìn thiện cảm và trân trọng đối với người phụ nữ ấy nên mới khắc họa được một người đàn bà hàng chài tuy thất học nhưng không đen tối, ngược lại còn rất hiểu biết về cuộc sống. rất sắc sảo. Đó là một phẩm chất phi thường mà không phải ai cũng có được. Sự trải đời của người phụ nữ ẩn sau vẻ ngoài thô kệch và xấu xí. Ngay cả những hành động tưởng chừng như đầy lúng túng, bất ngờ khi bước vào phòng của chánh án Đẩu. Ẩn trong vẻ bẽ bàng và sợ hãi trước thái độ của Đẩu và sự xuất hiện đột ngột của Phùng. Nhưng người phụ nữ ấy bỗng trở nên nhanh nhẹn và sắc sảo lạ thường khi kể về cuộc đời bằng những lý lẽ cá nhân của một người từng trải. Từ đó, Đẩu và Phụng phải hiểu và “ngộ” ra nhiều điều.

Cô thấu hiểu thiện ý của thẩm phán Đẩu và nghệ sĩ Phùng khi khuyên cô bỏ người chồng vũ phu, vũ phu. Nhưng cô hiểu hơn cuộc sống trên sông nước. Chị rút ra từ cuộc sống lao động vất vả một chân lý giản dị nhưng có vị mặn của đời thường: “Những người đàn bà đánh cá bên ta cần một người đàn ông chèo khi gió nổi”. Cuộc sống thực sự cần một người đàn ông để dựa vào, ngay cả khi đó là một người chồng vũ phu. Chị cũng hiểu và tự hào về thiên chức của người phụ nữ: “Trời sinh ra người phụ nữ để sinh con, rồi nuôi con cho đến khi trưởng thành nên phải chịu cực khổ”. Chính vẻ đẹp mẫu tử, đầy đức hi sinh cao cả đã tôn vinh người phụ nữ với vẻ ngoài xấu xí, thô kệch.

Trong đau khổ, người đàn bà nâng niu chút hạnh phúc đời thường. Cuộc đời cô đầy đau khổ, nhưng hạnh phúc thì hiếm hoi. Vì vậy, cô trân trọng những giây phút vợ chồng con cái chung sống hạnh phúc, hòa thuận. Vì thứ hạnh phúc hiếm hoi, ít ỏi ấy phải trả giá bằng sự tra tấn, dã man, đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Niềm vui lớn nhất của chị là “được ngồi nhìn con ăn no”.

Với những đời phụ nữ vất vả ấy, thú vui là điều xa xỉ, nhưng sự tận tụy hy sinh cho chồng con mới là niềm vui lớn nhất của người phụ nữ. Đó chính là sức mạnh bên trong nâng đỡ người phụ nữ: “lần đầu tiên trên gương mặt xấu xí bỗng bừng lên một nụ cười” – Nụ cười được góp nhặt, cứu vớt trong cuộc đời đầy đau thương và nước mắt. bằng roi da. Đó chính là triết lý sâu sắc về cuộc sống và con người: Quan niệm về hạnh phúc của con người thường đơn giản, khát vọng hạnh phúc nhỏ nhoi đến mức còn xa tầm với.

Nguyễn Minh Châu đã rất chú ý trong việc miêu tả nhân vật. Tác giả đã sử dụng sự tương phản giữa hoàn cảnh và tính cách, giữa ngoại hình và tâm hồn, của người phụ nữ ấy để làm nổi bật những phẩm chất cao quý đáng ca ngợi. Qua cuộc đời của người đàn bà hàng chài, tác giả cũng đặt ra nhiều vấn đề nhức nhối của cuộc sống: bạo lực gia đình, đói nghèo, thất học, tha hóa nhân cách… những mâu thuẫn, những mâu thuẫn logic của cuộc sống.

Trong tác phẩm, tác giả cũng xây dựng một nhân vật nữ như hình với bóng, đó chính là chị gái lớn của Phác. Cô gái ấy tuy xuất hiện không nhiều trong tác phẩm nhưng cũng để lại những suy tư, ám ảnh. Nếu Phác là bóng đàn ông thì cô gái ấy là bóng đàn bà. Trong khi cậu bé Phác thương mẹ bằng cách đấu tranh quyết liệt với cha. Thì người chị đã thể hiện sự trưởng thành và chín chắn của mình. Anh ta đã có thể ngăn em trai mình làm điều dại dột và lấy con dao ra khỏi tay Phác. Đó là suy nghĩ của một cô gái đã lớn và nhận ra.

Đặc biệt, người chị còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người phụ nữ, bởi cô gần mẹ một cách âm thầm, lặng lẽ, không ồn ào như Phác. Đó là cách con gái thể hiện tình yêu. Ngày mẹ ra tòa án huyện, con gái đã ở bên mẹ. Cô lặng lẽ ngồi ngoài đợi mẹ với chiếc áo tím. Khi người mẹ nhìn ra ngoài đầm với đôi mắt mệt mỏi, cũng là lúc người mẹ níu kéo hình ảnh đứa con gái thân yêu với tà áo tím đợi mẹ trên chiếc thuyền thúng.

Chỉ qua hai chi tiết nhỏ nhưng người đọc có thể tìm thấy những nét tương đồng ở cô gái trẻ này với người đàn bà hàng chài mà cô gọi là mẹ kia. Liệu lớn lên cô có trở thành người phụ nữ cam chịu, nhẫn nhịn, bao dung, từng trải và thấu hiểu như mẹ mình? Có lẽ câu trả lời đã được tìm ra, nhưng chúng ta vẫn mong rằng cuộc sống của những người phụ nữ miền biển sẽ tốt đẹp hơn, sẽ không còn những cô gái áo tím nối gót những cô hàng chài ngày nào.

Người đàn bà hàng chài có lẽ không chỉ là hình ảnh ám ảnh, ám ảnh Phùng mỗi khi nhìn lại bức ảnh anh chụp mà còn là hình ảnh day dứt người đọc sau khi gấp trang sách lại. Không biết tâm hồn và thân phận của người phụ nữ sẽ ra sao giữa cuộc đời bộn bề, khó khăn. Đó là câu hỏi không chỉ được Nguyễn Minh Châu đặt ra trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa cách đây ba chục năm mà còn là vấn đề thời sự hôm nay khi xã hội đề cao nữ quyền, chống bạo lực gia đình. Vì vậy, chắc chắn những tác phẩm của Nguyễn Minh Châu sẽ mãi mãi còn nguyên giá trị.

Tham Khảo Thêm:  hương vị tình thân phần 2 tập 5 vtv go

Vẻ đẹp tiềm ẩn của người phụ nữ hàng chài – Người mẫu 2

Trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu, nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đọc là người đàn bà làng chài – một người phụ nữ vô danh nhưng có tấm lòng bao dung, vị tha, hi sinh. .

Câu chuyện được kể lại qua lời kể của nhiếp ảnh gia Phùng, một người lính vừa bước ra từ cuộc chiến với biết bao đau thương, mất mát. Phụng có dịp trở lại chiến trường xưa để chụp một bộ ảnh cảnh biển theo yêu cầu của trưởng phòng. Tại đây anh phát hiện ra một bức tranh vẽ cảnh biển độc đáo: “Trước mặt tôi là bức tranh thủy mặc của một họa sĩ thời xưa. Mũi thuyền in một đường nét mơ hồ vào màn sương… Tất cả khung cảnh đó được nhìn thấy qua những mắt lưới… toàn cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa.” Cảnh đẹp ấy khiến người nghệ sĩ như vừa “phát hiện ra chân lý của sự toàn thiện”. Nhưng đằng sau con thuyền đẹp như mơ ấy là một cảnh tượng khắc nghiệt: người chồng vũ phu, hành hạ dã man người vợ bằng những trận đòn thù hận, người phụ nữ nhẫn nhục chịu đựng. Phùng đi từ vui mừng đến ngạc nhiên, choáng váng. Nghịch cảnh làm tan nát trái tim anh.

Xuyên suốt toàn bộ câu chuyện, hầu như người đọc không biết tên người đàn bà đáng thương ấy, mà Nguyễn Minh Châu đã gọi một cách dửng dưng: lúc thì gọi là bà hàng chài, lúc thì gọi là cô, lúc thì gọi là cô…. Không phải nhà văn “nghèo” ngôn ngữ đến mức không đặt được tên mà dường như đằng sau cách gọi vu vơ ấy đã hé lộ một mảnh đời đầy mâu thuẫn, một số phận bị chôn vùi giữa dòng đời tất bật. axit.

Tưởng chừng cuộc đời không có gì để nói, nhưng ở cô ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu khiến người khác phải suy ngẫm. Người phụ nữ khoảng 40 tuổi, dáng người thô kệch, mặt rỗ, vẻ mệt mỏi sau một đêm dài thức kéo lưới, xanh xao tạo ấn tượng về một người phụ nữ xấu xí, mệt mỏi, dường như đang say giấc nồng. Và cuộc sống vất vả, lam lũ, vất vả, đau đớn khiến khuôn mặt vốn đã xấu xí của chị giờ trở nên sần sùi.

Qua câu chuyện ở tòa án huyện, người đọc hiểu thêm về nỗi bất hạnh trong cuộc đời bà. Dường như mọi bất hạnh của cuộc đời đều đổ dồn lên người chị, xấu, nghèo, lam lũ, thường xuyên phải chịu những trận đòn của người chồng vũ phu, những đứa con đau đớn, xót xa khi nhìn thấy cha. đánh mẹ… Cái ác đeo đuổi cô như định mệnh, từ khi cô còn nhỏ. Mang theo một ngư dân, mua và đan lưới, rồi trở thành vợ chồng. Cuộc sống trên biển vất vả, cực nhọc, lam lũ, bấp bênh. Nhà nghèo lại đông con, thuyền bè chật chội v.v.

Thường xuyên bị chồng đánh đập, hành hạ: ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng. Mỗi khi thấy khổ quá, anh ta lại lôi chị ra đánh, như để trút giận, với những lời lẽ cay độc “Mày chết cho nó, mày chết cho nó tất cả”. Khi bị đánh, cô không kêu la, không chống trả, không tìm cách bỏ chạy mà coi đó là điều hiển nhiên. Người phụ nữ nhẫn nhục, cam chịu, âm thầm chịu đựng mọi đau đớn vì con.

Người đàn bà nhẫn nhịn và cam chịu. Cô không muốn các con nhìn cảnh bố đánh mẹ. Cô yêu cầu chồng lên bờ và đánh đập cô khi các con đã lớn. Cô đau xót khi phải chứng kiến ​​cảnh Phác đánh cha mình: “như một viên đạn bắn vào người đàn ông mà giờ xuyên qua tâm hồn người phụ nữ, và ứa nước mắt…”

Người phụ nữ ấy là người sâu sắc và hiểu rõ lẽ đời. Chiều sâu trong sự thấu hiểu chân lý cuộc đời dường như chưa bao giờ thể hiện rõ ràng ra bên ngoài. Cô ấy coi việc con bị đánh như một phần rất quen thuộc trong cuộc sống của mình, cô ấy chấp nhận, không phàn nàn, không trốn chạy. Khi được cầu cứu: “Hãy cẩn thận kẻo lạc hậu”; “Bạn có thể bắt tôi, bạn có thể tống tôi vào tù, nhưng đừng bắt tôi rời bỏ nó.”

Chị ý thức về thiên chức của người phụ nữ: “Thiên Chúa đã dựng nên người phụ nữ để sinh con và nuôi dạy con cái cho đến khi trưởng thành”. Trong cuộc sống gian nan: thuyền xa khơi, cần một người đàn ông khỏe mạnh, biết việc. Sự cần thiết phải có người đàn ông làm chỗ dựa, chèo chống khi gió bão, cùng nhau nuôi con: “Đàn bà trên thuyền mình phải sống vì con, không thể sống cho mình như ở dưới đất được”. Cô “phải sống vì con chứ không phải vì mình”.

Khi đó ta mới hiểu hết được tình cảm, tấm lòng của người phụ nữ bất hạnh. Bởi nếu hiểu sự việc một cách đơn giản, chỉ yêu cầu đàn bà bỏ chồng. Nhưng nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo thì suy nghĩ và cách hành xử của người phụ nữ ấy không thể khác được. Nguyên nhân sâu xa của sự cam chịu của bà là tình thương vô bờ bến của bà dành cho các con.

Người phụ nữ cũng là một người giàu có vị tha. Cô đã hiểu tại sao chồng mình lại trở nên như vậy. Chị hiểu chồng mình vốn là một người con cục cằn nhưng hiền lành, cũng biết nghĩ đến vợ con nhưng rồi cuộc sống khó khăn đã khiến anh trở nên hư hỏng. Có thể chúng ta không chấp nhận hành vi tội lỗi của anh ta, nhưng chúng ta phần nào thông cảm cho anh ta.

Đặc biệt ở người phụ nữ ấy còn giữ trong tâm hồn mình ngọn lửa hi vọng, niềm tin để thắp lên một hạnh phúc mong manh: Trong đau khổ triền miên vẫn chắt lọc được hạnh phúc. niềm hạnh phúc nhỏ nhoi: “…vui nhất là nhìn con ăn ngoan”; “Có những lúc trên thuyền cũng vậy, vợ con sống hòa thuận, vui vẻ”.

Đằng sau sự kiên nhẫn ấy là một bản năng sinh tồn mạnh mẽ và một tình yêu đáng thương. Người đàn bà hàng chài vừa khiêm tốn, vừa giản dị với tình yêu thương con vô bờ bến, luôn mang trong mình nỗi đau và sâu sắc trong việc thấu hiểu những lẽ đời. Lẩn khuất trong người phụ nữ ấy là bóng dáng của biết bao người phụ nữ Việt Nam nhân hậu, bao dung, giàu lòng vị tha, đức hi sinh.

Gấp trang truyện lại, người đọc vẫn bị ám ảnh bởi câu hỏi: Liệu sau này cuộc đời người phụ nữ ấy có kết thúc? Những đứa con tội nghiệp của cô có được sống hạnh phúc không? Đó là những câu hỏi mà người viết vẫn chưa có câu trả lời. Câu trả lời nằm ở chính cuộc sống và hành động của mỗi chúng ta. Điều đó nói lên giá trị của tác phẩm và tầm vóc lớn của nhà văn Nguyễn Minh Châu trong nền văn xuôi Việt Nam hiện đại.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này Văn mẫu lớp 12: Phân tích vẻ đẹp tiềm ẩn của người đàn bà hàng chài Dàn bài + 2 bài văn mẫu người đàn bà hàng chài thuộc về Pgdphurieng.edu.vn Nếu thấy bài viết hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá để giới thiệu website đến mọi người. Chân thành cảm ơn.

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *