Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ


Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: 20 tháng 11 Kể lại kỉ niệm khó quên giữa em và cô giáo cũ

Đưa ra yêu cầu

Bạn đang xem: Viết bài tập làm văn số 3 lớp 9 đề 2: ngày 20 tháng 11 Kể lại một kỉ niệm đáng nhớ giữa em và thầy cô giáo cũ

Hôm nay là một ngày vui và đặc biệt đối với em vì em vừa đoạt giải nhất cuộc thi “MC tài năng” cấp thành phố. Trở thành một MC thực thụ và khẳng định mình là ước mơ từ nhỏ của tôi. Giữa những lẵng hoa và những lời chúc mừng ngọt ngào, tôi chợt nhớ đến cô Nguyệt, cô giáo dạy Văn những năm tôi học phổ thông.

Có những người chỉ xuất hiện trong cuộc đời ta một thời gian và chẳng mấy khi gặp lại, nhưng những kỉ niệm sâu sắc về họ thì mãi mãi trong tâm trí ta. Với tôi, cô Nguyên là một người như vậy. Tôi vẫn nhớ chủ đề bài luận cả lớp độc đáo của cô ấy không lâu trước khi chúng tôi tốt nghiệp cấp hai: Với chủ đề "Có gì sai?", hãy viết một bài văn nghị luận. Nhiều bạn cảm thấy bối rối trước bài viết, nhưng mình thấy đây là cơ hội để nói ra những điều mình ấp ủ bấy lâu nay. Thế là tôi háo hức viết một bài luận để trả lời câu hỏi “Một người nói ngọng có thể trở thành MC nổi tiếng, tại sao không?”. Khi chúng tôi nghe nội dung bài báo của tôi, bạn bè của chúng tôi đã cười, và bố mẹ tôi bảo tôi nên chọn một nghề khác sẽ thực tế hơn. Cô Nguyệt là người duy nhất nhiệt tình và tin tưởng vào niềm đam mê của tôi. Tôi từ nhỏ đã là đứa vụng về, nhiều đặc điểm phát âm sai nhiều vùng miền chẳng hiểu sao lại dính vào tôi. Em lắp bắp cả âm “dốt”, “cần” lẫn dấu ngã, dấu thanh. Mỗi lần tôi đứng lên phát biểu, tôi cảm thấy mình đau khổ vì bạn cười khúc khích và hình ảnh của tôi thật thảm hại và méo mó trước tập thể.

Trả bài xong, cô Nguyệt gọi tôi ở lại nói chuyện riêng. Tôi nghĩ cô ấy sẽ an ủi tôi vài lời và cho tôi sự tự tin như bao người khác. Nhưng khi tôi đã làm, Ms. Nguyên nói chuyện rất nghiêm túc và hỏi tôi những câu thật thà đi sâu vào tâm trí tôi: "Con có thực sự yêu thích nghề MC không?", "Lớn lên con sẽ làm MC chứ?", "Con có nghiêm túc không?" về ước mơ của bạn?". Lần đầu tiên tôi cảm thấy mình như một người lớn và phải thành thật trả lời vì đây là một cuộc trò chuyện nghiêm túc giữa những người lớn. Tôi từng là một đứa trẻ hay pha trò, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên khuôn mặt của tôi như vậy. Cô nói rất nghiêm túc, cho đến bây giờ tôi vẫn nhớ như in hình ảnh cô Nguyệt nhìn thẳng vào mắt tôi, nhìn thẳng vào mắt tôi như một chiếc máy chiếu nhỏ về tương lai của tôi, tôi lắng nghe cô từng lời về những yêu cầu và những điều thú vị của nghề MC. Cô nhắc đến những MC nổi tiếng của Việt Nam và thế giới mà cô rất yêu thích, khi cô nhìn tôi và khẳng định, không sửa ngọng thì không làm giàu kiến ​​thức, vốn sống, không thú vị thì không có nhân cách. , không kiên trì , không nghĩ ngợi về nghề này , tôi nhận ra mình còn rất nhiều việc phải làm , càng bất ngờ hơn , ngày ấy trên chiếc bàn làm việc đơn sơ , với trang giấy A4 đơn sơ , tôi và cô đã có những bước đi đầu tiên vạch ra cho tôi để đạt được ước mơ của mình. Trên cùng một tờ giấy, lịch luyện phát âm và sửa ngọng đầu tiên của hai cô gái đã được sắp xếp.

Những ngày tiếp theo, tôi có một “người bạn” đặc biệt cùng luyện phát âm sau mỗi buổi học. Từ những buổi luyện tập đó, tôi hiểu rằng việc sửa lỗi phát âm và học cách nói với ngữ điệu hấp dẫn là một trong những công việc khó khăn và tỉ mỉ nhất. Tôi cũng nghiệm ra rằng, nhiệm vụ dù khó khăn, thử thách đến đâu, chỉ cần kiên trì trong từng hành động nhỏ, chúng ta sẽ thu được những kết quả đáng ngạc nhiên. Lúc đầu cô nói từng từ bằng phụ âm “l” rồi đến “n” để tôi đọc chậm. Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng với một người bị câm từ nhỏ như tôi thì thật mệt nhọc và khó khăn. Nhưng một tháng đã trôi qua, bạn không còn cười nhạo tôi nữa mà tỏ ra tôn trọng sự kiên trì của tôi. Đặc biệt mỗi khi được cô ấy động viên, tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng. Cô ấy có nhiều cách thú vị để giúp tôi vượt qua tật xấu này, cô ấy đưa cho tôi một tờ giấy nhỏ với những câu nói ngộ nghĩnh được viết bằng các phụ âm đầu “l” và “n”. Tôi nhớ nhất câu: “Có nói lỡ thì nói lại. Nếu bạn làm sai, hãy nói lại. Hãy nói chuyện cho đến khi chúng ta luôn thông thạo những sai lầm của mình." Hầu hết những mảnh giấy đáng yêu đó vẫn còn trong hộp lưu niệm trên giá sách của tôi ngày hôm nay. Sau khi luyện phát âm “l”, “n”, cô dạy tôi phát âm chuẩn các âm. Lúc đầu cô cũng tiến bộ dần từng giờ, khi tập câu rồi chuyển sang, cô đưa cho em những câu chuyện ý nghĩa để luyện đọc. Đến môn văn, cô thường gọi em lên đọc bài hoặc trả bài, có lẽ vì thế mà em dần tự tin và nói hay hơn.

Xem thêm: vẽ cá

Khi cô chuẩn bị tổ chức một khóa học ngoại ngữ cho lớp mình, cô nói tôi hãy cố gắng trình bày chương trình. Tôi vừa mừng vừa lo nhưng cũng đồng ý và hứa với cô ấy sẽ thi tốt. Rồi đến ngày ngoại khóa, dù đứng trước các bạn cùng lớp và đứng trên sân khấu là bục giảng nổi tiếng, tôi cũng chẳng biết làm gì. Không biết nói gì, tôi đứng lặng người trên sân khấu, bạn bè bắt đầu xì xào bàn tán, mặt tôi ấm ức, nhìn về phía cô ấy, tôi thấy cô ấy đang mỉm cười với tôi. Lấy lại bình tĩnh, tôi nhìn kịch bản và đọc trôi chảy. Tương tự như vậy, các hoạt động ngoại khóa cũng kết thúc rất nhanh, và tôi rất buồn. Dù đọc trôi chảy nhưng rõ ràng tôi chỉ đang đọc kịch bản chứ không phải người dẫn chương trình như tôi tưởng tượng. Nỗi buồn ập đến với tôi nhiều hơn cả khi tôi bị điểm kém hay khi bố mẹ khuyên tôi nên chọn một nghề nghiệp khác cho tương lai. Tôi cảm thấy ước mơ ấp ủ bấy lâu thật mơ hồ. Thật không may, tôi đã đi thẳng về nhà sau giờ học buổi sáng và không muốn luyện tập với cô ấy sau mỗi giờ giải lao. Cô ấy cũng không hỏi, sau hai ngày khi tâm trạng tôi khá hơn, cô ấy đưa cho tôi một cuốn sách. Cuốn sách kể về một cô gái cũng như tôi, theo đuổi đam mê của mình và không ngừng ước mơ. Trong quá trình đó cô cũng gặp không ít thất bại nhưng vẫn không bỏ cuộc, cuối cùng cô đã thực hiện được ước mơ của mình. Hôm đó tôi lật giở từng mẩu giấy ghi chép, đọc thơ bài tập và nghĩ về những ngày cùng cô tập thể dục. Dù mưa hay nắng, dù có lớp hay không, mẹ luôn dành thời gian để giúp tôi luyện tập. Nếu không có cô ấy, tôi đã từ bỏ ước mơ của mình, và có lẽ, cho đến ngày nay, tôi vẫn còn đỏ mặt mỗi khi nói trước mặt ai đó. Sau đó tôi viết một lá thư dài và để trước cửa nhà cô ấy vào sáng sớm, trong thư tôi hứa rằng mình sẽ trở thành một MC giỏi và vui vẻ. Tôi nhận được thư hồi âm của cô đúng vào ngày lễ “Tri ân thầy cô” của năm lớp 9, đó là bức thư đầu tiên tôi nhận được trong đời và cũng là bức thư khiến tôi hạnh phúc nhất từ ​​trước đến nay.

Những ngày sau đó, tôi vẫn thường xuyên liên lạc và chia sẻ cuộc sống với cô ấy. Tôi luôn ước rằng tất cả học sinh sẽ may mắn có được một người cô, một người bạn tri kỷ như tôi. Tôi sẽ không bao giờ quên dáng người mảnh khảnh, mái tóc dài ngang vai, cuốn sổ A4 và cây bút màu của cô ấy. Tôi sẽ không bao giờ quên ánh mắt chân thành và hấp dẫn của cô ấy khi tôi nói chuyện. Khi đứng trước đôi mắt và cách nói ấy, chúng tôi chỉ có một suy nghĩ duy nhất là muốn nói ra những điều sâu kín nhất của mình và cảm hứng được đánh thức mạnh mẽ trong lòng.

Ngày 20/11 vừa qua, khi đưa con đến gặp cô Nguyệt, anh đã khóc và kể với cô rằng bạn bè nói rằng anh sẽ không bao giờ trở thành một cầu thủ vĩ đại như Lionel Messi vì quá nhỏ bé, yếu đuối như một cô gái. Cô Nguyên đặt cặp kính xuống bàn, nghiêm túc nhìn anh hỏi: “Anh nghĩ vậy, nhưng theo tôi được biết, anh thực sự muốn làm đại cao thủ?”. Nhìn cậu bé bỗng nín khóc và im lặng, tôi chợt thoáng thấy mình gần hai mươi năm về trước.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: vẽ váy cổ trang đơn giản