vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào


Sự khác biệt giữa chu vi vòng eo và chu vi vòng eo là gì? , đây là câu hỏi mà nhiều người trong chúng ta thường nhầm lẫn với chúng. Tuy nhiên, vai trò và vị trí của chúng thực ra rất khác nhau. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt chúng cũng như cách để có eo thon, bụng săn chắc.

Vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào
Sự khác biệt giữa chu vi vòng eo và chu vi vòng eo là gì?

Vòng eo và vòng eo có ý nghĩa gì?

Trước khi phân biệt vòng bụng và vòng eo khác nhau như thế nào, Hãy tìm hiểu một chút về ý nghĩa cơ bản của eo và bụng. Cơ thể con người thường có xu hướng tích trữ các chất dinh dưỡng không cần thiết dưới dạng mỡ thừa ở nhiều nơi trong cơ thể. Còn vùng eo và bụng là nơi tích tụ nhiều mỡ nhất. Điều này lý giải vì sao những bệnh nhân béo phì thường có thân hình quả táo vô cùng mất cân đối.

Người có thân hình quả táo có lượng mỡ bụng và eo khá lớn nhưng lại có phần đùi khá thon gọn. Những người có dáng quả táo phải đối mặt với nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, theo đó quá trình trao đổi chất bị rối loạn, làm tăng lượng chất béo trung tính và gây ra huyết áp cao, là căn nguyên của bệnh tim và bệnh tim. bệnh tiểu đường loại 2.

Phân biệt giữa vòng bụng và vòng bụng sẽ là chìa khóa giúp bạn biết mình nên làm gì để có được sức khỏe tốt. Bởi theo nghiên cứu của các chuyên gia, những người có vòng eo to thường có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe cao hơn người có vòng eo gọn gàng.

Phụ nữ có vòng eo lớn (>89cm) có nguy cơ tử vong vì ung thư hoặc bất kỳ bệnh tật nào cao hơn so với phụ nữ có vòng eo nhỏ (<71cm). Điều này có nghĩa là cứ tăng thêm 3 cm thì nguy cơ đó tăng lên một bậc.

Ý nghĩa của vòng eo và vòng bụng 
Ý nghĩa của eo và bụng

Thắt lưng

Theo giáo sư Ross, nhà khoa học tại Đại học Queen ở Ontario, Canada, vòng eo là yếu tố dự đoán chính xác nhất lượng mỡ nội tạng (chất béo tích trữ bên trong khoang bụng và xung quanh một số cơ quan quan trọng của cơ thể).

Do đó, những cảnh báo cần được đưa ra thường xuyên hơn cho mọi người về tầm quan trọng của vòng bụng đối với sức khỏe của cơ thể. Thông thường, chỉ số BMI sẽ phản ánh khá chính xác tình trạng thừa cân của cơ thể bạn.

Chu vi vòng eo sẽ dự báo chính xác nhất về lượng mỡ nội tạng
Vòng eo sẽ dự đoán mỡ nội tạng chính xác nhất

Để có vòng eo thon gọn bạn cần áp dụng Bài tập yoga giúp eo thon cho bạn

Chu vi vòng eo

Một nghiên cứu trên 3.000 phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh ở Ấn Độ cho thấy phụ nữ có vòng eo và vòng hông bằng nhau dễ mắc ung thư vú hơn những người có số đo mảnh mai hơn. Vòng bụng to còn ảnh hưởng đặc biệt đến mức độ thông minh, sáng suốt của phụ nữ. Ngoài ra, nghiên cứu cũng kết luận rằng béo bụng làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm đối với những người không béo phì (BMI trên 30).

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 48 ảnh về hình vẽ sticker cute đen trắng
Vòng bụng to làm tăng khả năng gây bệnh ở con người 
Bụng to tăng khả năng gây bệnh ở người

Sự khác biệt giữa chu vi vòng eo và chu vi vòng eo là gì?

Theo các chuyên gia, ngay cả khi cân nặng của chúng ta vẫn nằm trong mức cho phép thì cơ thể vẫn có thể mắc các bệnh nguy hiểm nếu cơ thể không giữ được sự cân đối. Vì vậy, cần có nhận thức đầy đủ nhất về vòng bụng và vòng bụng cũng như phân biệt được vòng bụng và vòng bụng khác nhau như thế nào.

Vòng eo là phần bụng nằm giữa ngực và hông. Đối với những người mảnh mai, eo là phần hẹp nhất trên cơ thể. Vòng eo thường được đo tại chu vi nhỏ nhất của vòng eo tự nhiên, thường nằm ngay trên rốn. Nếu vòng eo lồi hơn là lõm khi mang thai hoặc béo phì, vòng eo có thể đo được khoảng 2 cm trên rốn.

Rốt cuộc, chu vi xung quanh phần lớn nhất của hông là bụng của cơ thể. Như vậy, đây là cách giúp bạn hoàn toàn biết được vòng eo, vòng eo của mình đang ở đâu và cách đo một cách chính xác nhất.

Sự khác nhau của vòng eo và vòng bụng 
Sự khác biệt giữa vòng eo và vòng eo

Vòng eo lớn hơn vòng eo có thể nguy hiểm

Để phân biệt vòng bụng và vòng bụng khác nhau như thế nào, thông thường, vòng eo sẽ luôn nhỏ hơn vòng bụng, nhưng nếu điều ngược lại xảy ra thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn đấy. Nếu bạn nạp vào cơ thể quá nhiều calo mà không tiêu thụ hết thì năng lượng sẽ tích tụ dưới dạng mỡ thừa ở vùng bụng gây béo bụng.

Mỡ bụng sẽ tạo ra nhiều mỡ nội tạng hơn, từ đó tạo ra nhiều hormone, axit béo và các hóa chất khác khiến cơ thể dễ bị viêm. Điều này dẫn đến lượng cholesterol và glucose trong máu cao hơn, đồng thời làm tăng huyết áp, dẫn đến các cơn đau tim và các bệnh về huyết áp, mỡ máu, tiểu đường hay thậm chí là đột quỵ.

Rõ ràng là vòng bụng to hơn vòng bụng vừa xuất hiện vừa đe dọa sức khỏe ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, trên thực tế, đàn ông có xu hướng tích mỡ quanh eo nhiều hơn trong khi phụ nữ tích mỡ quanh hông và đùi.

Vòng eo lớn hơn vòng bụng có thể gây nhiều bệnh rủi ro 
Vòng bụng lớn hơn vòng eo có nguy cơ mắc nhiều bệnh

Chi tiết các bước đo vòng bụng

Việc xác định chu vi vòng eo của bạn thật dễ dàng, nhưng bạn cần thực hiện đúng các bước để có được số đo chuẩn y tế khác với số đo thông thường mà bạn thường đo theo cách của mình. Điều quan trọng nhất là xác định chính xác vị trí đo vòng eo của bạn, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được vòng bụng và vòng bụng khác nhau như thế nào.

Tham Khảo Thêm:  Xem hơn 100 ảnh về hình vẽ sổ tay

Để đo chính xác vòng eo của mình, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Tư thế khi đo: đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai.
  • Đặt thước dây quanh eo và ở giữa xương sườn cuối cùng và phần cao nhất của xương chậu (mào chậu).
  • Thở ra nhẹ nhàng rồi xác định số đo vòng bụng
  • Không thắt dây quá chặt hoặc để thước dây quá lỏng.
  • Bạn cũng có thể đo ba lần và tính trung bình các kết quả này để có phép đo chính xác nhất.
Các bước đo vòng eo chính xác nhất 
Các bước đo vòng bụng chính xác nhất

Để có vòng bụng không chút mỡ thừa thì S-Life bật mí cho bạn 15 Thức uống giảm mỡ bụng an toàn tại nhà

Số đo vòng eo thế nào là đúng?

Bên cạnh việc tìm hiểu vòng bụng và vòng bụng khác nhau như thế nào thì việc tìm hiểu số đo vòng bụng chuẩn cũng được nhiều bạn quan tâm. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe, vòng eo lý tưởng có công thức: Vòng eo = chiều cao/2 – 22. Ví dụ bạn có chiều cao 1,75cm thì cân nặng lý tưởng là 65 – 80kg và có vòng eo chuẩn. khoảng 78,8cm.

Ngoài ra còn có một cách khác để tính chu vi vòng eo hiện tại của bạn là tính tỷ lệ eo/mông (số đo vòng eo chia cho số đo vòng hông). Tỷ lệ eo-hông lý tưởng của nam giới là dưới 0,9 trong khi của nữ giới là dưới 0,8.

Số đo chuẩn của vòng eo 
Số đo vòng eo chuẩn

Làm thế nào để có vòng eo nhỏ hơn bụng và hông?

Khi biết vòng bụng và vòng eo của mình khác nhau như thế nào, chắc hẳn bạn sẽ muốn sự khác biệt đó hiện trên cơ thể mình rõ ràng hơn. Do đó, dưới đây là những cách giúp bạn có một vòng eo như ý muốn:

Luyện tập thể dục đều đặn

Tập thể dục thường xuyên là giải pháp hoàn hảo để có vòng eo thon gọn chỉ sau 1 tuần. Bạn cần đảm bảo duy trì cường độ tập luyện trong một thời gian thì mới có kết quả như ý. Đối với những người thừa cân, hãy đảm bảo bắt đầu tập luyện nhẹ nhàng và sau đó tăng dần cường độ.

Nếu muốn có kết quả nhanh hơn, bạn nên tập trung vào các dạng bài tập cụ thể để định hình vòng eo. Các bài tập này rất quan trọng giúp săn chắc, săn chắc cơ vùng ngực, eo và đánh tan mỡ tích tụ lâu ngày.

Khi cơ thể thay đổi tích cực, vòng bụng và vòng bụng sẽ hiện ra rõ ràng hơn, giúp bạn phân biệt rõ ràng vòng eo và vòng bụng khác nhau như thế nào.

Nên tập luyện thường xuyên để có vòng eo thon gọn 
Nên tập thể dục thường xuyên để có vòng eo thon gọn

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chế độ ăn với ngũ cốc nguyên hạt và rau củ quả tươi sẽ giúp giảm lượng chất béo mà bạn đã tiêu thụ. Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt vì chúng có nhiều chất xơ và không có chất bảo quản. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý hạn chế các loại trái cây có hàm lượng đường cao vì có thể gây phản tác dụng.

Tham Khảo Thêm:  Giải SBT Toán 7 trang 15 Tập 1 Kết nối tri thức

Để có vòng eo thon, bụng phẳng thì chế độ ăn chiếm 70%, bên cạnh quá trình tập luyện. Chỉ cần bạn ăn quá nhiều chất béo và calo trong bữa ăn hàng ngày, lượng calo dư thừa sẽ tích tụ ở vùng bụng và không thể tiêu hóa hết dẫn đến mỡ bụng không giảm.

Do đó, đừng quên bổ sung nhiều nước, chế độ ăn uống khoa học, nhiều chất xơ, hạn chế đồ đóng hộp, thức ăn nhanh chế biến sẵn để vừa giúp bạn có vòng eo thon gọn vừa không ảnh hưởng đến vòng 1. ảnh hưởng đến sức khỏe.

Eo thon nhờ vào chế độ ăn uống khoa học 
Eo thon nhờ chế độ ăn uống khoa học

Mức độ căng thẳng của bạn cũng ảnh hưởng đến vòng eo của bạn

Căng thẳng, lo âu thường là môi trường lý tưởng cho nhiều loại bệnh phát triển, khiến con người mắc chứng rối loạn ăn uống hay còn gọi là biếng ăn, mà biểu hiện đầu tiên thường là chán ăn. Chán ăn không có nghĩa là bạn sẽ ăn ít hơn mà ăn uống không điều độ dẫn đến cơ thể chuyển hóa và sử dụng năng lượng không hợp lý dẫn đến béo phì.

Bên cạnh đó, có những loại stress còn khiến chúng ta thèm ăn hơn dẫn đến thừa cân béo phì, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Việc để cơ thể luôn trong tình trạng căng thẳng cũng khiến các hormone quan trọng không được sản sinh dẫn đến giảm tiêu thụ khiến bạn ăn nhiều nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi.

Căng thẳng nhiều cũng ảnh hưởng tới vòng eo 
Căng thẳng quá nhiều cũng ảnh hưởng đến vòng eo của bạn

chế độ ngủ

Ngủ đủ giấc và đúng giờ không chỉ quan trọng với những người giảm cân vì giúp năng lượng không bị dư thừa mà còn là cách duy trì sự cân bằng cho đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp các bộ phận trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Nghỉ ngơi và giải độc tốt hơn.

Trên đây là giải đáp thắc mắc vòng bụng và vòng bụng khác nhau như thế nào? Hãy tạo cho cơ thể những thói quen tốt để có một vòng eo khỏe mạnh, vòng eo thon gọn để luôn tự tin trong mọi công việc.

Nghỉ ngơi hợp lý để có vòng eo thon gọn 
Nghỉ ngơi hợp lý để có vòng eo thon gọn

Theo dõi lượng calo của bạn

Cuối cùng nhưng quan trọng nhất là bạn cần kiểm soát lượng calo nạp vào và lượng calo cơ thể tiêu thụ. Nếu bạn ăn quá nhiều nhưng không tiêu thụ hết, hiển nhiên các mô mỡ sẽ được hình thành để dự trữ năng lượng. Vì vậy, hãy kiểm soát chế độ ăn uống của mình một cách khoa học.

Theo dõi lượng calo nạp vào cơ thể giúp sở hữu vòng eo thon gọn 
Theo dõi lượng calo giúp bạn có vòng eo thon gọn

Trên đây là những chia sẻ về vòng eo, vòng bụng cũng như những cách giúp bạn sở hữu vòng eo gọn gàng, săn chắc và quyến rũ. cuộc sống S Hi vọng bài viết eo lưng và thắt lưng khác nhau như thế nào trên đây đã giúp bạn phân biệt được chính xác và đơn giản nhất!

Related Posts

đề thi học kì 2 toán 7

Bạn đang xem bài viết ✅ Bộ đề thi học kì 2 môn Toán 7 năm 2022 – 2023 sách Đề thi cuối học kì 2 môn…

đề thi thử thpt quốc gia 2020 môn anh

MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 MAX ĐIỂM PHẦN 5 TOEIC – TOPIC 5 Buổi 2 22 đề thi thử THPT Quốc gia…

giàu sang hay nghèo khó dù có cao sang thấp hèn

Khám phá bài viết bói giàu nghèo với nội dung tốt nhất. Muốn Biết May Mắn, Giàu Sang, Nghèo Cả Đời Chỉ Cần NHÌN CỔ TAY 3…

đông máu và nguyên tắc truyền máu

pgdsonha.edu.vn giới thiệu Lời giải Vở bài tập Sinh học lớp 8 bài 15: Đông máu và nguyên lý truyền máu lớp 8 chi tiết và chính…

thử thách cực hạn nhậm gia luân lưu vũ ninh

Nếu bạn đang tìm kiếm Top 10 bộ phim Trung Quốc dự kiến ​​phát sóng năm 2023, hãy để Nội thất UMA gợi ý cho bạn qua…

toán lớp 5 ôn tập về giải toán

4.8/5 – (68 phiếu) Mỗi năm học cuối cấp của mỗi học sinh khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng, trăn trở. Làm thế nào để…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *